Rút nguyên liệu Salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu làm thuốc

(SGGP).- Ngày 5-10, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, đã có thông báo tới các công ty đăng ký, sản xuất thuốc trong nước về việc rút nguyên liệu Salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu hoạt chất đã công bố trong danh mục nguyên liệu hoạt chất làm thuốc được phép nhập khẩu không yêu cầu phải có giấy phép nhập khẩu và các thuốc trong nước đã được cấp số đăng ký.

Theo Cục Quản lý dược, Salbutamol là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen. Bộ Y tế quản lý việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol về để sản xuất thuốc thành phẩm trong nước và nhập khẩu thuốc thành phẩm chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh. Được biết, trước khi có quyết định này, vào cuối tháng 8-2016, Cục Quản lý dược đã tiếp tục cho nhập trở lại 100kg Salbutamol sau 9 tháng tạm dừng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người.

Cùng với đó, Cục Quản lý dược cũng quyết định đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi nhiều lô sản phẩm mỹ phẩm không an toàn. Trong đó, đối với sản phẩm sản xuất trong nước là mỹ phẩm kem trắng da Mỹ Linh do Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Mỹ Linh (ở xã Đông Phước A, Châu Thành, Hậu Giang) sản xuất không đáp ứng quy định về giới hạn hàm lượng của Propylparaben trong thành phần và chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu là sản phẩm Organia White milk body Cleanser của Công ty White Cospharm Co., Ltd (Hàn Quốc) sản xuất. Sản phẩm này do Công ty TNHH một thành viên Ngân Thành Tâm (258/78T Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8, TPHCM) nhập khẩu và đưa ra thị trường. Ngoài ra còn có các sản phẩm gồm nước hoa, phấn trang điểm, sữa tắm do Công ty C.F.E.B Sisley (Pháp) sản xuất bị thu hồi gồm: Sisley eau tropicale eau de Toilette, Super soin solaire milky body mist spf 30, Eau De Sisley 2, Phyto-blanc lightening compact foundation Spf 20.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều cán bộ lãnh đạo xã Đồng Tâm bị kỷ luật Đảng rất nặng

Nhiều cán bộ lãnh đạo xã Đồng Tâm bị kỷ luật Đảng rất nặng

Liên quan tới việc để xảy ra điểm nóng ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Huyện ủy Mỹ Đức đã có thông báo kết luận kiểm tra đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời, Huyện ủy Mỹ Đức cũng ra quyết định thi hành kỷ luật đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo của xã Đồng Tâm.