Sách hay mùa Vu lan - "Vì thương" và "Cả một trời thương"

SGGPO

Tháng Bảy, mùa Vu Lan, cái tiết mưa ngâu gợi lòng hướng về cố hương, về gia đình, cha mẹ. Vì thương...Cả một trời thương đã ra đời từ một nỗi nhớ thương như thế. 

Sách hay mùa Vu lan - Vì thương và Cả một trời thương ảnh 1 "Vì thương..." - nơi gơi gắm tinh thần những người con thời hiện đại
Dẫu thời thế có thể thay đổi, nhiều giá trị bị mai một dần, nhưng tình thân gia đình thì đời nào cũng vậy, tuy biểu hiện có lúc khác nhau, nhưng tựu trung vẫn là những tình cảm chan hòa, ấm áp. Những tác giả trẻ, có người chỉ mới đôi mươi đã ngồi lại cùng nhau viết nên tác phẩm Vì thương..., một tuyển tập những bài viết ghi lại tâm tình của những người con khi nghĩ về đấng sinh thành. Trong đó, có cả những người cha người mẹ của thế kỷ XXI với những cách nuôi dạy con theo hướng hiện đại, nhưng vẫn là thứ tình cảm gia đình ấm áp khó lòng phai nhạt được.

Giống và khác. Xưa và nay. Dù ở đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào, đọc Vì thương… là thấy thương thấy nhớ, thấy cái phần con trẻ trong ta thức dậy, đi quanh trong những khu vườn nhà, nắm lấy tay ba tay mẹ để được vỗ về an ủi. Chính thế mà dù được viết bởi nhiều tác giả khác nhau, nhưng Vì thương… lại có sự đồng nhất trên cùng trục giá trị nhân văn hướng về những tình cảm giản dị nguyên sơ; tuy quen thuộc mà vẫn làm cho ta rung cảm, khiến những kỷ niệm tưởng chừng rất cá nhân, lại tìm được sự đồng cảm phổ quát nhất.

Sách hay mùa Vu lan - Vì thương và Cả một trời thương ảnh 2 "Cả một trời thương" với những mảnh đời đa dạng nhưng gắn kết tình cảm gia đình

Trong khi đó, với Cả một trời thương, tác giả Trúc Thiên lại có cách thể hiện tình mẫu tử riêng của mình. Tác phẩm gồm mười sáu truyện ngắn mà trong đó, mỗi truyện là một mảnh đời trôi nổi khác nhau, những mảnh đời rất đặc trưng của vùng đất Nam bộ.

Chân dung những người cha, người mẹ, những ông bà, chú thím, những người ta đã từng gặp đâu đó trên hình trình cuộc đời của mình nhưng vào trang văn Trúc Thiên vẫn có gì đó rất đặc biệt, như thể Trúc Thiên đã tạc lại họ từ bàn tay của mình, dựa trên chất liệu sinh động của miền Tây sông nước.

Ra mắt đúng vào dịp Vu Lan, Vì thương...Cả một trời thương đã gặp gỡ nhau ở chữ “thương” ấy. Tuy không đao to búa lớn, không nặng nề, hô hào hay đã được dùng đến mức mòn vẹt như chữ yêu, chữ thương ở hai tác phẩm là chữ thương nhẹ nhàng Nam bộ, chữ thương của thứ tình cảm đòi hỏi sự gắn bó và thấu hiểu, một thứ tình cảm thiêng liêng của gia đình bè bạn, dòng họ, anh em.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Hơn 5 tấn nhạc cụ dùng cho đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng London tại Hồ Gươm

5 tấn nhạc cụ sẽ được vận chuyển từ London sang Hà Nội vào đầu tháng 10 tới để phục vụ cho đêm biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng London danh tiếng đến từ Anh quốc vào tối 6-10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm trong chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.

Sân khấu

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn.