Sạch, lành

- Mới có một bệnh viện hiện đại, xếp vào hạng “5 sao” được khánh thành. Bệnh nhân vô đó sẽ được chẩn đoán bằng các trang thiết bị hiện đại hàng đầu, được điều trị bằng nhiều bác sĩ giỏi. Giả tỷ xứ mình có thêm nhiều bệnh viện cỡ vậy, chắc số ngoại tệ tốn cho việc đi nước ngoài chữa bệnh sẽ giảm nhanh?

- Có thêm bệnh viện là mừng, nhưng chưa chắc số người đi xa tìm cách chữa sẽ ít đi. Bởi lẽ lòng tin vào hệ thống y tế trong nước đã bị sứt mẻ đáng kể trong nhiều năm. Có cải thiện chất lượng, đâu phải rụp rụp một phát là xong. Cái nữa, với những người có mức thu nhập cao, lựa chọn của họ cũng khác.
- Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao tới bệnh viện nào vào ngày nào trong tuần cũng thấy đông ken? Bộ bây giờ người mình dễ bệnh hơn trước?
- Do lối sống tạo nên bệnh, chứ không chỉ môi trường sống có thêm rủi ro. Số đông dân mình, nhất là ở đô thị, dính mắc hai thứ tệ cho sức khỏe. Thứ nhất là ăn uống không cân bằng, ít ăn rau trái nên thiếu vitamin và chất xơ. Thứ nhì là ít vận động. Người ta nói giỡn rằng môn thể thao phổ biến nhất hiện tại không phải là nâng tạ, mà là nâng ly!
- À, tức là không phải bệnh viện hay bác sĩ làm cho mình khỏe, mà chỉ do chính mình. Muốn khỏe thì ngay từ lúc trẻ, phải duy trì thói quen thường xuyên sống sạch, lành.                         

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tiếp tục tranh luận về đường sắt tốc độ cao

Tại hội thảo về giải pháp công nghệ cho dự án đường sắt tốc độ cao do Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức ngày 19-7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, qua xem xét các phương án mà Bộ GTVT đề xuất, Bộ KH-ĐT thấy rằng kịch bản đường sắt tốc độ thấp (200km/giờ) thì khả thi hơn kịch bản tốc độ cao (350km/giờ) về nguồn vốn, trần nợ công...

Quy hoạch

Nắn dòng cho đô thị

Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Sự kiện vấn đề