Sai phạm sửa điểm thi trắc nghiệm ở Sơn La: Tinh vi hơn Hà Giang ​

SGGPO
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác xác minh nghi vấn điểm thi ở Sơn La, cho rằng tính chất vụ việc ở Sơn La khác rất nhiều so với Hà Giang. 

Tin liên quan

Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí

Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí

Trả lời thêm báo chí sau cuộc họp báo về việc tại sao đã qua 5 ngày xác minh (dài hơn cả thời gian xác minh ở Hà Giang) mà cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định rõ sai phạm của các bài thi trắc nghiệm ở Sơn La, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Qua xác minh ban đầu có dấu hiệu tẩy xóa trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Tại sao chưa xác định được số bài thi trắc nghiệm bị sửa điểm là bao nhiêu vì theo quy trình chấm trắc nghiệm thì file ảnh quét lưu lại để chấm hiện nay đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Đó chính là lý do mà chúng tôi không tiến hành chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm ở Sơn La mấy ngày qua. Tức là tính chất ở đây khác rất nhiều so với Hà Giang (sai phạm tinh vi hơn - PV).

*Ông đánh giá như thế nào về mức độ tinh vi này?

*Ông Mai Văn Trinh: Như tôi đã nói là ở đây sai phạm rất nghiêm trọng. Nếu xác định đúng công việc thì nó rất nghiêm trọng. Hiện nay tôi không đủ thông tin để giải thích rõ thêm.

*Chúng ta phát hiện bao nhiêu bài có tẩy sửa?

*Chưa thể nói có bao nhiêu bài, vì số lượng bài thi trắc nghiệm rất lớn, làm sao đủ thời gian, nhân lực để kiểm đếm tất cả được. Chúng tôi chỉ làm được ở một số bài thi mà chúng tôi cho là có dấu hiệu bất thường, bằng nghiệp vụ chúng tôi đã phát hiện ra điều đó. Trong mấy ngày qua thì cơ quan công an đã làm việc.

* Vậy thì bao giờ sẽ xong?

* Tôi chưa thể nói được.

Với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác của Bộ GD-ĐT kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi.

Cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.  

Với các bài thi trắc nghiệm, tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11-7. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lý kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM sẵn sàng mọi nguồn lực chuẩn bị năm học mới

TPHCM sẵn sàng mọi nguồn lực chuẩn bị năm học mới

Năm học 2018 - 2019, dự kiến toàn TPHCM có 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh so với năm học 2017-2018. Trong đó, bậc tiểu học tăng nhiều nhất với 26.812 học sinh, mầm non tăng 20.225 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam

LTS: Ngày 17-8, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức Hội thảo Giáo dục 2018 với chủ đề “Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và Hội nhập quốc tế”. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Thắp “lửa” sáng tạo

Kỹ sư điện Đỗ Tiến Trung, Phòng Kỹ thuật và An toàn - Công ty Điện lực Hóc Môn, có nhiều sáng kiến, cải tiến hiệu quả trong sử dụng thiết bị an toàn điện, giúp cho Tổng công ty Điện lực TPHCM tiết kiệm nhiều tỷ đồng mỗi năm.