Saigon Co.op bao tiêu lúa gạo sạch

SGGP
Toàn bộ sản lượng lúa gạo sản xuất từ HTX Tân Tiến được Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) bao tiêu và bày bán trong hệ thống của Saigon Co.op.

Cánh đồng sản xuất lúa sạch ở xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

Cánh đồng sản xuất lúa sạch ở xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long vừa tổng kết 3 năm mô hình “Hợp tác xã sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ” trên địa bàn xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. 

Mỹ Lộc là xã nông thôn có diện tích tự nhiên 2.006ha với 8.000 dân; toàn xã có 1.202ha ruộng lúa và 338ha vườn cây. Năm 2016, Hợp tác xã (HTX) Tân Tiến được thành lập với dự án sản xuất lúa gạo sạch thực hiện trên 31ha và sau đó nhân rộng lên 45ha. Toàn bộ sản lượng lúa gạo sản xuất từ HTX Tân Tiến được Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) bao tiêu và bày bán trong hệ thống của Saigon Co.op. 

Kết quả tổng kết 3 năm triển khai cho thấy mô hình HTX sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Mỹ Lộc đã mang lại nhiều kết quả tích cực, từ hiệu quả kinh tế đến hiệu quả xã hội và hiệu quả về môi trường thổ nhưỡng. Cụ thể, năng suất bình quân từ gần 4 tấn/ha (vụ hè thu 2016) tăng hơn 6 tấn/ha (vụ đông xuân 2017-2018); nhờ vậy, thu nhập của các hộ xã viên đạt 14 - 30 triệu đồng/ha. Riêng năm 2018, đạt hơn 40 triệu đồng/ha/năm/2 vụ, tăng 10 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước đó. 

Để có được kết quả tích cực trên, bên cạnh việc nỗ lực cải tiến cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững của tỉnh Vĩnh Long và tâm huyết của các xã viên, mô hình đã giải quyết được bài toán quan trọng nhất, đó chính là đầu ra của sản phẩm khi được Saigon Co.op sớm chủ động tham gia khâu tư vấn tiêu chuẩn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm lúa sạch.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, việc Saigon Co.op tham gia chuỗi giá trị lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ nhằm hướng đến nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững và loại bỏ các khâu trung gian; từ đó, nâng cao thu nhập cho nông dân thực hiện sản xuất tốt và giá cả sản phẩm hữu cơ khi đến tay người tiêu dùng cũng có giá tốt nhất. Saigon Co.op cam kết điều chỉnh giá thu mua theo hướng có lợi nhất để đảm bảo lợi nhuận, cũng như chia sẻ lợi nhuận để người trồng yên tâm sản xuất.

Ước tính, giá thu mua lúa tươi sạch theo hướng hữu cơ của Saigon Co.op luôn đảm bảo cao hơn thị trường 40%. Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đã tham gia tiêu thụ 2 dòng sản phẩm sạch là gạo Jasmine (từ tháng 9-2016) và dòng gạo Hương Xuân (từ tháng 8 -2018), với bao bì quy cách đóng gói đẹp (2kg/bao) và mức tiêu thụ trung bình gần 20 tấn/tháng.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành công thương triển khai các chương trình, đề án trọng điểm

Ngành công thương triển khai các chương trình, đề án trọng điểm

Ngày 11-10, tại cuộc họp báo về tình hình hoạt động của ngành công thương 9 tháng đầu năm 2018, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, từ nay đến cuối năm 2018, toàn ngành phải dồn lực để triển khai tốt các chương trình, đề án trọng điểm làm cơ sở để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Doanh nghiệp khó tiếp cận chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu

70 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của hàng điện tử, điện gia dụng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng từ linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm hoàn chỉnh… chủ yếu thuộc về khối doanh nghiệp nước ngoài (FDI), chiếm gần 80%.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tận dụng cơ hội vào thị trường ASEAN

Tại Hội thảo “Thị trường ASEAN - Lối đi nào cho doanh nghiệp (DN) Việt?” do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng nhiều, cháy vẫn tăng

Phòng PC07 Công an TPHCM đưa ra dự báo, cháy lớn sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là những tháng cuối năm 2018, khi tốc độ của các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương, giải trí… tăng cao. Trong khi đó, công tác PCCC còn rất nhiều bất cập, hạn chế.