Ba rọi xào mắm tôm

Ba rọi xào mắm tôm
Ba rọi xào mắm tôm ảnh 1

Hôm đưa một đại gia đình Việt kiều xa quê đã hơn 30 năm đi ăn trưa, khách yêu cầu chọn thực đơn với những món ăn thuần Việt, hương vị đậm đà ấn tượng nhưng mộc mạc. Tôi chọn ngay món thịt ba rọi (ba chỉ) xào mắm tôm ăn với dưa leo và rau muống luộc.

Món này rất đơn giản, thịt heo ba rọi xắt miếng nhỏ rồi ướp tỏi, sả giã nhuyễn, đường cát và mì chính (bột ngọt) trước khi đem xào chín. Muốn cho món ăn thêm sang, có thể cho thêm thịt tôm xắt nhỏ. Sau đó, cho mắm tôm vào xào chung với thịt, nêm nếm cho vừa ăn. Dưa leo xẻ dọc làm tư hoặc xắt mỏng và một đĩa rau luộc ăn kèm ta sẽ có một bữa cơm mộc mạc mà đậm tình quê. Miếng dưa leo giòn thanh hay cọng rau muống mềm, ngọt với mùi mắm tôm đặc trưng hòa quyện trong vị béo của thịt ba rọi đã làm bao người Việt xa xứ chạnh lòng.

TRẦN HUY HÙNG CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục