Ngày 22-3,

Sân bay Chu Lai sẽ đón chuyến bay đầu tiên

Bản đồ quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai.

Sân bay Chu Lai, 1 trong 6 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam, sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2005. Đây là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam trong lễ động thổ xây dựng nhà ga hành khách sân bay Chu Lai hôm 22-3-2004.

Sáng 15-2-2005, nguồn tin TTXVN cho biết, ngày 22-3-2005 (đúng 1 năm khởi công xây dựng nhà ga hành khách),  sân bay Chu Lai sẽ đón chuyến bay đầu tiên. Như vậy, Quảng Nam đã mở cửa bầu trời, rút ngắn mọi khoảng cách giữa vùng đất tiềm năng này với cả nước và thế giới.

Sau gần 30 năm bị bỏ hoang, sân bay Chu Lai bắt đầu hiển hiện với một tầm vóc mới. Diện tích lớn nhất nước - 3.000 ha; đường băng dài nhất nước - 3.050 mét; độ tĩnh không đặc biệt tốt, hầu như không có sương mù; tính bền vững cao bởi máy bay hạng nặng B52 từng hạ, cất cánh; vị trí sân bay nằm trên trục các đường bay quốc tế lớn v.v.

Phối cảnh nhà ga sân bay Chu Lai.

Những thông số trên đã đưa sân bay Chu Lai vào trong 6 sân bay quốc tế lớn của Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển.

Trong những lợi thế của Chu Lai, vị trí - yếu tố địa lợi - được các chuyên gia chú ý hơn cả. Trong vòng bán kính 3.000 km, sân bay Chu Lai có tầm bao phủ cả vùng Nam Trung Quốc, khu vực Đông Nam Á, bao gồm Hong Kong, Đài Loan về phía bắc; Singapore, Malaysia về phía nam; Philippines, Brunei về phía đông; Thái Lan về phía tây.

Chính yếu tố địa lợi này đã giúp cho lãnh đạo Cụm cảng hàng không miền Trung, mạnh dạn khẳng định về tương lai Chu Lai, một tương lai rất gần, rằng Chu Lai sẽ là trung tâm vận chuyển hàng hoá của cả khu vực Bắc Á, Thái Bình Dương.

KH.D (Theo TTXVN và các nguồn tin khác)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam chính thức tham gia CPTPP từ hôm nay 12-11

Việt Nam chính thức tham gia CPTPP từ hôm nay 12-11

Chiều nay 12-11, Quốc hội đã phê chuẩn và biểu quyết thông qua Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm tất cả 11 quốc gia thành viên

Ngân hàng - Chứng khoán

VPBank tung ưu đãi lớn với gói sản phẩm tài chính 3 trong 1

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt 2 gói sản phẩm tiết kiệm độc đáo 3 trong 1: “Gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mở thẻ tín dụng” dành tới hai nhóm khách hàng: Gói Superior Kids dành cho các gia đình trẻ và gói Delux Savings dành cho những người có thu nhập cao. Đặc biệt, khách hàng đăng ký mở các gói sản phẩm trên trong thời gian từ nay tới hết 12-1-2019 sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thị trường

Nhiều thực phẩm nước ngoài tham gia triển lãm tại Việt Nam

Vietnam Foodexpo có hơn 100 gian hàng tiêu chuẩn, trưng bày và giới thiệu rau quả, thủy sản, đồ uống, nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến, các sản phẩm phục vụ sản xuất, thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm... trong nước và nước ngoài.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Dân đổ xô trồng quế

Những ngày này, trên khắp các huyện miền núi Trà Bồng, Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi), người dân đang bắt đầu mùa trồng quế mới, do nhu cầu trồng quế tăng cao đã khiến giá quế tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Đầu tư

Thông tin kinh tế