Sẵn sàng mới ổn

- Không biết cơn bão cuối năm có đổ vô không, mà ở Sài Gòn dân tình xôn xao cụ bị các thứ đề phòng. Rồi Sở GD-ĐT TPHCM cũng thông báo các trường có thể cho học sinh nghỉ học nếu bão vô. Chi mà lo xa dữ?

- Không xa đâu. Biến đổi khí hậu làm cho mưa bão, thời tiết không còn giống như năm ngoái, năm kia. Dù trước giờ nhiều người chỉ biết bão qua tivi hay đọc báo, thì cũng không thể chủ quan. Cứ phòng bị cho mọi chuyện. Chắc là ở đây thì không đến nỗi phải lo động đất hay sóng thần như nhiều xứ, nhưng bão tố khó lường thì đừng nói chắc. Tập dợt, chuẩn bị cho đàng hoàng, có chuyện tới sẽ không bị động.
- Thiệt vậy hả? Cứ tưởng là mấy ông chức năng nói quá lên thôi, ai dè cũng ớn. 
- Cứ bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của người rành chuyên môn, cũng không có gì phải hoảng. Nhưng sự thay đổi dù chỉ là chuyện thiên tai, cũng cho thấy rằng không thể ỷ y vô tâm lý “không sao đâu”. Bao nhiêu thứ khác, từ mần ăn, hội nhập đến những thói quen mới, tập quán mới để thích nghi cũng phải nghiêm túc mà học cho tử tế. Cái đã từng hay ho, giờ cũng sớm lạc hậu. Cứ vỗ ngực cho là mình ngon rồi chủ quan thì trở tay không kịp. 
- Hiểu rồi. Thực tế có khi thuận có khi không, nhưng kết quả thế nào là do mình thích ứng. Cứ sẵn sàng thì mới ổn.          

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sạch hơn

- Gần đây, có một hiện tượng mới phát sinh. Những cá nhân vi phạm pháp luật hoặc chuẩn mực hành xử bị cộng đồng lên tiếng tẩy chay. Nữa, là các doanh nghiệp lừa dối, kiếm lợi bất chấp sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng cũng bị nhiều khách hàng từ chối xài sản phẩm.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Sự kiện vấn đề