Sản xuất của Trung Quốc tăng chậm nhất trong 2 năm

SGGP
Ngành sản xuất của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua tăng chậm nhất kể từ hơn 2 năm qua do ảnh hưởng nhu cầu trong nước. Xuất khẩu cũng tăng chậm lại do cuộc chiến thương mại với Mỹ. 

Theo Reuters, chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) của Trung Quốc công bố ngày 31-10 giảm xuống còn 50,2 trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 7-2016 và giảm từ mức 50,8 trong tháng 9.

Tháng 10-2018 là tháng đầu tiên sau khi các mức thuế mới nhất của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Nếu Mỹ tăng thuế lên 25% như đã dọa vào thời điểm cuối năm, các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ càng khó khăn hơn.

Một cuộc khảo sát thực hiện vào cuối tuần qua cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận tại các nhà máy công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 giảm và là tháng thứ 5 liên tiếp sụt giảm do sản xuất trong nước và bán hàng chậm lại.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống Donald Trump

Sóng gió mới trên chính trường Mỹ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 25-3 công bố bản tóm tắt những “kết luận cơ bản” về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đề nghị UNESCO vinh danh truyền thống chế tạo đồng hồ

Trong tháng 3 này, Thụy Sĩ và Pháp sẽ nộp hồ sơ đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh truyền thống, bí quyết chế tạo đồng hồ và máy cơ học của người dân ở khu vực Jura phía Tây Thụy Sĩ và vùng Bourgogne-Franche-Comté phía Đông nước Pháp vào danh sách đại diện các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.