Sản xuất của Trung Quốc tăng chậm nhất trong 2 năm

SGGP
Ngành sản xuất của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua tăng chậm nhất kể từ hơn 2 năm qua do ảnh hưởng nhu cầu trong nước. Xuất khẩu cũng tăng chậm lại do cuộc chiến thương mại với Mỹ. 

Theo Reuters, chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) của Trung Quốc công bố ngày 31-10 giảm xuống còn 50,2 trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 7-2016 và giảm từ mức 50,8 trong tháng 9.

Tháng 10-2018 là tháng đầu tiên sau khi các mức thuế mới nhất của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Nếu Mỹ tăng thuế lên 25% như đã dọa vào thời điểm cuối năm, các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ càng khó khăn hơn.

Một cuộc khảo sát thực hiện vào cuối tuần qua cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận tại các nhà máy công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 giảm và là tháng thứ 5 liên tiếp sụt giảm do sản xuất trong nước và bán hàng chậm lại.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.