Sản xuất của Trung Quốc tăng chậm nhất trong 2 năm

SGGP
Ngành sản xuất của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua tăng chậm nhất kể từ hơn 2 năm qua do ảnh hưởng nhu cầu trong nước. Xuất khẩu cũng tăng chậm lại do cuộc chiến thương mại với Mỹ. 

Theo Reuters, chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) của Trung Quốc công bố ngày 31-10 giảm xuống còn 50,2 trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 7-2016 và giảm từ mức 50,8 trong tháng 9.

Tháng 10-2018 là tháng đầu tiên sau khi các mức thuế mới nhất của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Nếu Mỹ tăng thuế lên 25% như đã dọa vào thời điểm cuối năm, các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ càng khó khăn hơn.

Một cuộc khảo sát thực hiện vào cuối tuần qua cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận tại các nhà máy công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 giảm và là tháng thứ 5 liên tiếp sụt giảm do sản xuất trong nước và bán hàng chậm lại.

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Ngày 13-1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Pháp: Tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ tử vong tăng cao

Kết quả tổng điều tra dân số Pháp năm 2018 vừa được Cơ quan thống kê quốc gia (Insee) công bố cho thấy, tỷ lệ sinh ở Pháp năm 2018 chỉ đạt mức 1,87 em bé/phụ nữ; có 758.000 em bé ra đời, ít hơn 12.000 em so với năm 2017.