Sạt lở cuốn trôi 4 nhà dân và 1 bến phà xuống sông

Trong 2 ngày 12 và 13-11, tại khu vực cồn Phú Đa (ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre) liên tiếp xảy ra sạt lở cuốn trôi 4 căn nhà và 1 bến phà xuống sông.

Sạt lở cuốn trôi 4 nhà dân và 1 bến phà

Sạt lở cuốn trôi 4 nhà dân và 1 bến phà

Chiều 14-11, ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, các ngành chức năng đang huy động lực lượng khắc phục sự cố sạt lở nghiêm trọng xảy ra trong 2 ngày 12 và 13-11 tại xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách cuốn trôi 4 nhà dân và 1 bến phà. Dự báo trong tối hôm nay (14-11) hoặc những ngày tới sạt lở sẽ còn tiếp tục xảy ra.

Theo đó, trong hai ngày 12 và 13-11, tại khu vực cồn Phú Đa (thuộc ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách) liên tiếp xảy ra sạt lở có chiều dài hơn 300m, ăn sâu vào đất liền từ 20-25m, khiến con đê ngăn lũ, đồng thời là đường lộ giao thông nông thôn bị sụp gần như hoàn toàn.

Sạt lở đã cuốn trôi 4 căn nhà và 1 bến phà xuống sông; có khoảng 7 căn nhà khác bị ảnh hưởng cần phải di dời nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ngoài ra, có khoảng 25ha hoa màu và một số ao nuôi cá tra của người dân bị ảnh hưởng; tổng mức thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

Sau khi sạt lở xảy ra, các ngành chức năng huyện Chợ Lách lập tức huy động lực lượng, phương tiện cơ giới để khắc phục bằng cách gia cố nơi sạt lở.

Song song đó, ngành chức năng tiến hành làm mới con đê dài khoảng 400m, sâu vào bên trong khoảng 15m để bảo vệ vườn cây ăn trái và nhiều nhà dân ở xung quanh. Dù vậy, nguy cơ sạt lở tại đây vẫn còn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới.

Theo phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, tình hình sạt lở ở cồn Phú Đa đã xuất hiện từ mấy năm nay, ban đầu tình hình sạt lở ít, dần dần sạt lở càng lúc càng dữ dội, bởi xuất hiện nhiều hàm ếch ăn sâu xuống thân đê. Một trong những nguyên nhân gây ra sạt lở ngày càng nhiều, có thể do tình trạng khai thác cát trên sông Cổ Chiên...

Hiện người dân địa phương rất cần các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sạt lở và có biện pháp xử lý lâu dài, giúp bà con an tâm sản xuất và sinh sống. Được biết, khu vực này là nơi sinh sống của khoảng 700 hộ dân, canh tác hơn 800 ha vườn cây ăn trái và rau màu… 

Sạt lở cuốn trôi 4 nhà dân và 1 bến phà xuống sông ảnh 1 Ngành chức năng cho phương tiện cơ giới làm tuyến đê bảo vệ vườn cây ăn trái và nhà dân
 
Sạt lở cuốn trôi 4 nhà dân và 1 bến phà xuống sông ảnh 2  Người dân cồn Phú Đa gia cố đê bao bảo vệ vườn cây, rau màu...
                             

NGUYỄN THANH- KIM THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc khu K ở Côn Đảo

“Sóng ngầm” ở Côn Đảo: Bài 1: Khu K - Điểm nóng tranh chấp

Côn Đảo hiện không tổ chức chính quyền cấp xã, thị trấn mà chỉ có 1 cấp huyện và được chia thành 9 khu. Gần đây, trên đảo đã có thêm 1 khu nữa - khu K - không phải là tên đơn vị hành chính, mà chỉ để gọi một khu đất vàng đang phát sinh tranh chấp giữa người dân và chính quyền. 

Giao thông - Đô thị

Đường vừa thi công xong đã sạt lở

Đường đã thi công xong, chưa bàn giao, nhưng hiện đã có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có vị trí đất đá sạt lở dài hơn 100m, đất đá từ mái tràn xuống đường; có chỗ lún sâu cả mét.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn