Sau vụ kim khâu, Australia siết chặt quy định xuất khẩu dâu tươi

SGGPO

Từ tối 18-9, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã áp dụng các biện pháp kiểm soát khẩn cấp đối với trái dâu tươi xuất khẩu để đảm bảo toàn bộ các lô hàng dâu tươi xuất đi của Australia từ 9 giờ sáng 19-9 hoàn toàn không chứa kim loại bên trong.

Tin liên quan

Theo đó, các lô hàng dâu tươi bắt buộc phải qua máy quét kim loại sau nhiều trường hợp phát hiện có kim khâu bên trong quả dâu tươi ở nước này. 

Biện pháp siết chặt quy định xuất khẩu dâu tươi được đưa ra sau khi một số đối tác thương mại ở Nga và Anh đã tạm ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Australia, trong khi New Zealand đầu tuần này thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm dâu tươi trồng ở Australia trên các kệ hàng ở các siêu thị nước này. 

Sau vụ kim khâu, Australia siết chặt quy định xuất khẩu dâu tươi ảnh 1 Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON
Tuyên bố của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia nêu rõ: “Để được cấp phép xuất khẩu trái dâu tươi, các nhà xuất khẩu bắt buộc phải cung cấp cho Bộ giấy chứng nhận kiểm tra kim loại để đảm bảo lô hàng trái cây xuất khẩu đó hoàn toàn không chứa kim loại. Biện pháp này được áp dụng đối với dâu tươi xuất khẩu đến tất cả các thị trường trên thế giới và sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi tình trạng hiện nay được kiểm soát”. 

Trong khi đó, cuộc điều tra nhằm truy tìm thủ phạm cắm kim khâu vào trái dâu tươi gây hoang mang cho người tiêu dùng trên khắp Australia hơn một tuần qua vẫn đang được đẩy mạnh, song chưa có kết quả. Cảnh sát cho biết hiện chưa tìm được bất kỳ manh mối, nghi phạm hay động cơ nào của vụ việc này.

Từ ngày 13-9 đến nay, hàng chục trường hợp thông báo phát hiện kim khâu khi ăn trái dâu tươi, ảnh hưởng tới 7 nhãn hiệu cung cấp dâu tươi ở 7 trên 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia, cũng như ngành sản xuất dâu của nước này khi đang trong vụ mùa thu hoạch.

Ngoài dâu tươi còn có một số trường hợp thông báo phát hiện kim khâu trong táo và chuối mua ở siêu thị.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Món quà bất ngờ

Một nhà mở, một hiệp hội phúc lợi động vật và một cộng đồng tự lực ở thị trấn Cuxhaven, phía Bắc nước Đức, bất ngờ nhận được quà tặng là những thỏi vàng (tổng trị giá ước tính 17.000EUR) từ một nhà hảo tâm ẩn danh đúng vào ngày Thánh Nicholas (6-12) vừa qua.