Saudi Arabia đóng băng quan hệ với Canada

SGGP
Căng thẳng ngoại giao giữa Riyadh và Ottawa tiếp tục leo thang khi chính quyền Riyadh ngày 7-8 thông báo dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada.

Theo CNBC, quốc gia vùng Vịnh này sẽ đưa toàn bộ bệnh nhân từ những bệnh viện ở Canada sang các nước khác. 

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada, ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng quyết định ngừng nhập lúa mì và lúa mạch có nguồn gốc từ Canada, bán tháo chứng khoán tại Canada. Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada hối thúc Riyadh trả tự do ngay lập tức cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia. Nhằm xoa dịu căng thẳng với Riyadh, Canada có kế hoạch đề nghị Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Anh giúp “tháo ngòi” căng thẳng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ghép bản đồ biển Chết từ 100.000 túi ni lông

Các học sinh tại Kathmandu, Nepal, mới đây đã tổ chức ghép tấm bản đồ biển Chết lớn nhất thế giới trên một tấm lưới dài khoảng 20m và cao 5m từ 100.000 túi ni lông nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương toàn thế giới và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông.