Saudi Arabia đóng băng quan hệ với Canada

SGGP
Căng thẳng ngoại giao giữa Riyadh và Ottawa tiếp tục leo thang khi chính quyền Riyadh ngày 7-8 thông báo dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada.

Theo CNBC, quốc gia vùng Vịnh này sẽ đưa toàn bộ bệnh nhân từ những bệnh viện ở Canada sang các nước khác. 

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada, ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng quyết định ngừng nhập lúa mì và lúa mạch có nguồn gốc từ Canada, bán tháo chứng khoán tại Canada. Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada hối thúc Riyadh trả tự do ngay lập tức cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia. Nhằm xoa dịu căng thẳng với Riyadh, Canada có kế hoạch đề nghị Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Anh giúp “tháo ngòi” căng thẳng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây