Saudi Arabia đóng băng quan hệ với Canada

SGGP
Căng thẳng ngoại giao giữa Riyadh và Ottawa tiếp tục leo thang khi chính quyền Riyadh ngày 7-8 thông báo dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada.

Theo CNBC, quốc gia vùng Vịnh này sẽ đưa toàn bộ bệnh nhân từ những bệnh viện ở Canada sang các nước khác. 

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada, ngừng một số chuyến bay giữa hai nước và rút toàn bộ du học sinh về nước. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng quyết định ngừng nhập lúa mì và lúa mạch có nguồn gốc từ Canada, bán tháo chứng khoán tại Canada. Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada hối thúc Riyadh trả tự do ngay lập tức cho một số nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia. Nhằm xoa dịu căng thẳng với Riyadh, Canada có kế hoạch đề nghị Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Anh giúp “tháo ngòi” căng thẳng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn rau của chị Ngọc Bùi ở New York

Làm nông ở Mỹ

Nhiều người Việt chưa từng biết trồng trọt khi sang Mỹ định cư bỗng chốc trở thành người trồng rau giỏi, thậm chí có người trở thành chủ trang trại rau quả chuyên nghiệp. 

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thung lũng Silicon gặp thế khó

Sau khi Saudi Arabia thừa nhận về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, vụ việc đã bị đẩy lên mức khủng hoảng mới với hàng loạt cáo buộc nhằm vào chính quyền quốc gia Trung Đông này.