Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Khashoggi bị sát hại trong Lãnh sự quán Istanbul

SGGPO
Nhà Trắng ngày 20-10 (theo giờ Việt Nam) cho biết Mỹ "buồn" sau khi Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán ở Istanbul, song không nêu rõ sẽ triển khai động thái nào nhằm vào đồng minh quan trọng này.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Sáng 20-10, Saudi Arabia đã chính thức thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại trong khuôn viên lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố đăng tải trên truyền thông nhà nước, Văn phòng công tố Saudi Arabia khẳng định ông Jamal Khasoggi đã có cuộc tranh luận với một số người tại lãnh sự quán, và cuộc tranh luận đã biến thành ẩu đả, khiến ông Khasoggi thiệt mạng.

Saudi Arabia cho biết đã điều tra vụ việc, và bắt giữ 18 công dân nước này. Saudi Arabia cũng thông báo sa thải hai quan chức tình báo hàng đầu liên quan tới vụ việc, cũng là hai trợ lý thân cận của Thái tử Mohammed bin Salman.

Nhà báo Khashoggi, quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2-10 sau khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong phản ứng đầu tiên đối với thông tin nói trên, người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các cuộc điều tra quốc tế về sự cố bi thảm này. Chúng tôi buồn khi nghe được tin xác nhận việc ông Khashoggi bị sát hại, và chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình, vị hôn thê, và bạn bè ông Khashoggi".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây