Say sưa cốm Tú Lệ

SGGPO

Tú Lệ là một xã thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Thung lũng Tú Lệ được vây quanh bởi ba ngọn núi: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong.

Loại nếp đặc sản này được nấu thành xôi, có vị dẻo thơm đặc biệt; còn khi chế biến thành cốm lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 1 Vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, khi mùa lúa trên những cánh đồng Yên Bái bắt đầu chín rộ, du khách còn chần chừ gì mà không đến với nơi đây để chiêm ngưỡng bức tranh mùa vàng tuyệt đẹp. Mùa cốm non đã thực sự bắt đầu... 
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 2 Dọc Quốc lộ 32, mùa cốm nở rộ, người người, nhà nhà đều làm cốm và mở bán hai bên ven đường.
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 3 Để có được những hạt cốm mềm ngọt, mang hương vị thiên nhiên, người làm cốm cho hạt lúa non vào cối đá để chế biến.
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 4
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 5
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 6 Sau khi giã bằng cối đá, cốm tiếp tục được người dân Tú Lệ sảy sạch 
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 7
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 8 Niềm vui của người dân được mùa cốm.
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 9
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 10 Hạt cốm non, mềm và ngọt. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 10 lần giã mới hoàn tất mẻ cốm. Cốm giã xong được gói trong lá dong xanh, vừa tăng thêm màu xanh của cốm, vừa lưu giữ mùi thơm của lúa.
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 11 Cốm non được người dân bán cho khách du lịch với giá khoảng 100.000 đồng/kg.
Say sưa cốm Tú Lệ ảnh 12

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Video

Chia sẻ kinh nghiệm đào tạo và thực hành công tác xã hội với người khuyết tật

Hiện nay Việt Nam đã có 55 trường ĐH-CĐ và 21 cơ sở đào tạo nghề có đào tạo chuyên ngành CTXH, hình thành một mạng lưới gần 200.000 cán bộ nhân viên, cộng tác viên CTXH ở các ngành, các cấp hội, các đoàn thể trung ương và địa phương. Tuy nhiên, đa số các nhân viên CTXH chưa được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực họ đang hoạt động và điều đó khiến cho quy mô, chất lượng dịch vụ CTXH còn nhiều hạn chế.

Giao lưu trực tuyến

Kiểm soát, ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi

Bệnh dịch tả heo châu Phi mặc dù không gây bệnh cho con người nhưng lại là bệnh rất nguy hiểm cho đàn heo. Hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh, virus có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, đường truyền lây rất đa dạng, khó kiểm soát...