Sẽ chuyển SCIC quản lý nếu Sabeco, Habeco chậm thoái vốn

SGGP
Để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong những tháng cuối năm, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh hơn tiến độ bán toàn bộ vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco trong năm 2017. 

Sẽ chuyển SCIC quản lý nếu Sabeco, Habeco chậm thoái vốn

Nội dung kiến nghị ghi rõ, trường hợp đến ngày 30-9, Bộ Công thương chưa hoàn thành việc công bố bản cáo bạch thoái vốn thì sẽ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn tại Sabeco và Habeco về cho Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).
Vì theo Cục Tài chính doanh nghiệp, việc chuyển giao sẽ đảm bảo tiến độ thoái vốn nhanh hơn do SCIC là tổ chức chuyên trách thoái vốn, có kinh nghiệm, quy trình thoái vốn nhà nước số lượng lớn; đảm bảo cải cách hành chính, tăng trách nhiệm, theo sát nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch. 
Để đảm bảo nguồn thu từ cổ phần hóa và thoái vốn cho ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020, số vốn cần thoái là 250.000 tỷ đồng, trong đó năm 2017 là 60.000 tỷ đồng. Do vậy, ngoài việc chuyển đổi chủ sở hữu quản lý để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn, Bộ Tài chính còn đề xuất nhiều giải pháp khác cùng tiến hành đồng bộ; trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện thoái vốn nhà nước theo tiến độ đã được phê duyệt; nghiêm túc triển khai việc bàn giao các doanh nghiệp về SCIC; đôn đốc doanh nghiệp đã cổ phần hóa niêm yết trên thị trường chứng khoán; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không tuân thủ quy định; sớm hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách phục vụ quá trình cơ cấu lại DNNN.
Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo ban hành quy chế phối hợp giữa Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ để đảm bảo một đầu mối theo dõi, tổng hợp tình hình cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu DNNN. Đồng thời cho phép nêu tên, phê bình các bộ, ngành và DNNN không thực hiện báo cáo theo quy định.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm 2018: Kiểm toán nhiều dự án giao thông

Theo kế hoạch kiểm toán của Tổng Kiểm toán Nhà nước, năm 2018 sẽ tập trung 200 cuộc kiểm toán, trọng tâm là việc thực hiện tái cơ cấu đầu tư, đầu tư công gắn với cơ cấu lại tài chính công, cơ cấu lại ngân sách nhà nước và nợ công.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nâng sức cạnh tranh ngành da giày

Ngành da giày đang có những bước đột phá ở hầu hết thị trường xuất khẩu lớn, nhưng lại kém cạnh tranh so với đối tác “láng giềng”. Tiếp tục nâng cao năng lực nội tại để tăng sức cạnh tranh là biện pháp căn cơ giúp ngành da giày phát triển bền vững, tự tin vươn ra biển lớn. 

 

Chương trình bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tìm tiếng nói chung

Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2017 giữa TPHCM và các tỉnh, thành diễn ra từ ngày 8 đến 10-12 tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã khép lại. Hội nghị đã thu hút 40 tỉnh, thành và gần 2.800 doanh nghiệp (DN) trên cả nước tham gia, giới thiệu hàng hóa. 

 


Quy hoạch kiến trúc

Để tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

Pháp luật hiện hành đưa ra nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể như chủ đầu tư muốn bán nhà phải xây dựng xong phần móng mới được huy động vốn, phải được ngân hàng bảo lãnh và được Sở Xây dựng địa phương công bố danh sách đủ điều kiện bán… Tuy nhiên, rủi ro với người mua nhà hình thành trong tương lai không phải không có.