Sẽ chuyển SCIC quản lý nếu Sabeco, Habeco chậm thoái vốn

SGGP
Để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong những tháng cuối năm, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh hơn tiến độ bán toàn bộ vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco trong năm 2017. 

Sẽ chuyển SCIC quản lý nếu Sabeco, Habeco chậm thoái vốn

Nội dung kiến nghị ghi rõ, trường hợp đến ngày 30-9, Bộ Công thương chưa hoàn thành việc công bố bản cáo bạch thoái vốn thì sẽ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn tại Sabeco và Habeco về cho Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).
Vì theo Cục Tài chính doanh nghiệp, việc chuyển giao sẽ đảm bảo tiến độ thoái vốn nhanh hơn do SCIC là tổ chức chuyên trách thoái vốn, có kinh nghiệm, quy trình thoái vốn nhà nước số lượng lớn; đảm bảo cải cách hành chính, tăng trách nhiệm, theo sát nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch. 
Để đảm bảo nguồn thu từ cổ phần hóa và thoái vốn cho ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020, số vốn cần thoái là 250.000 tỷ đồng, trong đó năm 2017 là 60.000 tỷ đồng. Do vậy, ngoài việc chuyển đổi chủ sở hữu quản lý để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn, Bộ Tài chính còn đề xuất nhiều giải pháp khác cùng tiến hành đồng bộ; trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện thoái vốn nhà nước theo tiến độ đã được phê duyệt; nghiêm túc triển khai việc bàn giao các doanh nghiệp về SCIC; đôn đốc doanh nghiệp đã cổ phần hóa niêm yết trên thị trường chứng khoán; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không tuân thủ quy định; sớm hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách phục vụ quá trình cơ cấu lại DNNN.
Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo ban hành quy chế phối hợp giữa Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ để đảm bảo một đầu mối theo dõi, tổng hợp tình hình cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu DNNN. Đồng thời cho phép nêu tên, phê bình các bộ, ngành và DNNN không thực hiện báo cáo theo quy định.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Phát triển CNHT TPHCM kết nối doanh nghiệp trong nước tìm hiểu nhu cầu cung ứng  của doanh nghiệp Nhật Bản

Công nghiệp hỗ trợ “hút” doanh nghiệp Nhật

Tận dụng tối đa các ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nghịch lý ngành da giày: Tăng sản lượng, giảm lợi nhuận

Trong ngành da đang xảy ra nghịch lý kéo dài lâu nay là dù kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng giá trị gia tăng lại thấp. Đây được xem là bài toán khó cho doanh nghiệp sản xuất lẫn các nhà quản lý, do đó cần sớm tìm ra giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển nhà ở - Kế hoạch hóa hay thị trường?

Phát triển nhà ở nhằm đảm bảo nhu cầu an cư cho người dân, cũng như đảm bảo sự phát triển hài hòa của không gian đô thị luôn là bài toán có phần nan giải của các cấp quản lý. Chương trình phát triển nhà ở của TPHCM trong thời gian qua cũng như giai đoạn sắp tới luôn đứng trước thách thức, đó là phát triển theo kế hoạch hóa hay chịu sự điều tiết của thị trường?