Sẽ dừng hội Phết Hiền Quan nếu tiếp tục xảy ra hỗn loạn

SGGPO

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan.

Tạm dừng hội Phết Hiền Quan nếu tiếp tục để xảy ra hỗn loạn ảnh 1  Dù siết chặt an ninh nhưng hội Phết tiếp tục "vỡ trận" với màn tranh cướp bạo lực

Dù quyết tâm thắt chặt an ninh, siết chặt các vòng kiểm soát và xây dựng hẳn một kịch bản nhiều lớp song màn cướp phết chiều 12 tháng Giêng (tức ngày 27-2-2018) tại lễ hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) vẫn tái diễn nhiều màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau để tranh cướp phết với mong muốn cầu may đầu năm mới.

Cũng theo thể lệ của ban tổ chức, khách tham dự lễ hội và người không có nhiệm vụ  không được vào bãi đánh Phết, không cản trở việc đánh Phết của hai đội. Lực lượng công an, bảo vệ của địa phương được yêu cầu tăng cường, làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình đánh Phết, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm nội quy, thể lệ. Tuy nhiên, trên thực tế, chiều 12 tháng Giêng, hội Phết lại vỡ trận khi tái diễn nhiều màn tranh cướp quyết liệt, giẫm đạp, xô đẩy đầy tính chất bạo lực để cướp phết cầu may.

Vì vậy Bộ VH-TT-DL có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc chấn chỉnh công tác tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan.  Công văn nhấn mạnh, ngày 27-2, tại xã Hiền Quan, việc tổ chức Lễ hội Phết đã để xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh cướp, không thực hiện theo kế hoạch của địa phương về việc chấn chỉnh công tác tổ chức đối với lễ hội này. Dự kiến, lễ hội sẽ còn tiếp tục tổ chức đến hết ngày 28-2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21-2-2018 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND huyện Tam Nông có biện pháp chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan, không để tiếp tục xảy ra tình trạng bạo lực, phản cảm trong lễ hội.

Trong văn bản này Bộ VH-TT-DL cũng khẳng định, trường hợp không có phương án đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng, sức khỏe của người dân, để xảy ra tình trạng bạo lực, tranh cướp phản cảm trong lễ hội, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội. Đồng thời, giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án phục dựng lễ hội đúng với nghi thức của lễ hội truyền thống, đảm bảo tiết kiệm, văn minh lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, khơi dậy giá trị tốt đẹp trong hoạt động lễ hội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim Việt - Trăn trở câu chuyện xuất ngoại

Chuyện xuất ngoại của phim Việt chưa bao giờ mới. Cái mới ở đây có chăng là các hình thức phát hành hiện nay ngày càng đa dạng, nhưng để đạt được tiêu chuẩn, từ việc hiểu được đến làm được là cả một khoảng cách lớn.

Âm nhạc

Joss Stone biểu diễn ở Triều Tiên

Trên trang mạng xã hội Instagram, ca sĩ người Anh Joss Stone đăng bức ảnh chụp cô đang biểu diễn trong quán bar ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) tuần qua.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.

Mỹ thuật