Sẽ hoàn thành đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong nhiệm kỳ này ​

SGGPO

Trả lời ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về tiến độ thực hiện dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ hoàn thành đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong nhiệm kỳ này.


Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1-11. ẢNh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1-11. ẢNh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cung cấp thông tin: tổng mức đầu tư được duyệt của dự án Trung Lương - Mỹ Thuận là 9.600 tỷ đồng, nhà đầu tư đã thoả thuận với ngân hàng Vietinbank cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng. Sau đó Vietinbank cũng đã cùng với nhà đầu tư vận động thêm một số ngân hàng.

Tháng 6-2018, liên danh 4 ngân hàng gồm Vietinbank, BIDV, VPbank và Agribank đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn một theo hình thức hợp đồng BOT.
Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 75 của Bộ Tài chính, ngân hàng cấp tín dụng chỉ được tính lãi suất khoảng 7,5%. Trong khi mức mà các ngân hàng đang cho vay với công trình tương tự khoảng 10,5%.
“Đây là một sự chênh lệch rất lớn, nhà đầu tư hay ngân hàng đều không thể chấp nhận lỗ 3%”, Bộ trưởng Thể giải trình và cho biết, sắp tới Thủ tướng sẽ chủ trì một cuộc họp để giải quyết dứt điểm vấn đề chênh lệch lãi suất.
Tỏ ra lạc quan về dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải nói: “Mặc dù trách nhiệm của nhà đầu tư chỉ là 1.500 tỷ nhưng đến thời điểm này, nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ đồng, rất quyết tâm. Sau khi Thủ tướng có quyết định về vấn đề này, chắc chắn dự án sẽ triển khai đúng tiến độ, hoàn thành trong nhiệm kỳ này”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: TTXVN

2.295 tỷ đồng xây dựng Cảng hàng không Nà Sản

Ngày 20-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã trình Cục Hàng không Việt Nam báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không (CHK) Nà Sản (Sơn La) với tổng mức đầu tư hơn 2.295 tỷ đồng.

Quy hoạch

Nắn dòng cho đô thị

Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Bút Sài Gòn

Có võ

- Một sản phẩm xuất xứ ở Nghệ An đã bán bên châu Âu, doanh số còn nhỏ nhưng đang tăng trưởng đều đều. Cái này nhỏ xíu, hợp xu thế tiêu dùng mà giá cũng rẻ nên khách hàng chuộng. Nó tên là ống hút tre.

Sự kiện & Bình luận

Kinh tế hợp tác trong nông nghiệp - nhìn từ ĐBSCL

Thông tin Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp, diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần qua cho biết, hiện cả nước có khoảng 23.000 HTX, trong đó số lượng HTX nông nghiệp chiếm hơn 60%.