Sẽ hoàn thành đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong nhiệm kỳ này ​

SGGPO

Trả lời ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về tiến độ thực hiện dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ hoàn thành đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong nhiệm kỳ này.


Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1-11. ẢNh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1-11. ẢNh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cung cấp thông tin: tổng mức đầu tư được duyệt của dự án Trung Lương - Mỹ Thuận là 9.600 tỷ đồng, nhà đầu tư đã thoả thuận với ngân hàng Vietinbank cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng. Sau đó Vietinbank cũng đã cùng với nhà đầu tư vận động thêm một số ngân hàng.

Tháng 6-2018, liên danh 4 ngân hàng gồm Vietinbank, BIDV, VPbank và Agribank đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn một theo hình thức hợp đồng BOT.
Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 75 của Bộ Tài chính, ngân hàng cấp tín dụng chỉ được tính lãi suất khoảng 7,5%. Trong khi mức mà các ngân hàng đang cho vay với công trình tương tự khoảng 10,5%.
“Đây là một sự chênh lệch rất lớn, nhà đầu tư hay ngân hàng đều không thể chấp nhận lỗ 3%”, Bộ trưởng Thể giải trình và cho biết, sắp tới Thủ tướng sẽ chủ trì một cuộc họp để giải quyết dứt điểm vấn đề chênh lệch lãi suất.
Tỏ ra lạc quan về dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải nói: “Mặc dù trách nhiệm của nhà đầu tư chỉ là 1.500 tỷ nhưng đến thời điểm này, nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ đồng, rất quyết tâm. Sau khi Thủ tướng có quyết định về vấn đề này, chắc chắn dự án sẽ triển khai đúng tiến độ, hoàn thành trong nhiệm kỳ này”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Chiều 20-4, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để dự án đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. 

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Bút Sài Gòn

Sạch hơn

- Gần đây, có một hiện tượng mới phát sinh. Những cá nhân vi phạm pháp luật hoặc chuẩn mực hành xử bị cộng đồng lên tiếng tẩy chay. Nữa, là các doanh nghiệp lừa dối, kiếm lợi bất chấp sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng cũng bị nhiều khách hàng từ chối xài sản phẩm.

Sự kiện vấn đề

Việc làm nhỏ, thông điệp lớn

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần; mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số đó được xử lý và tái chế.