Sẽ kiểm tra, kiểm soát lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại

SGGPO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kiểm tra, kiểm soát lực lượng thi hành công vụ, xác định đơn vị, cá nhân nào tốt, chưa tốt.

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa kinh doanh trên địa bàn

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa kinh doanh trên địa bàn

 Sáng 31-1, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389),  cho biết, để khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong chống buôn lậu và gian lận thương mại. Năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Văn phòng thường trực 389 và các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát lực lượng thi hành công vụ, xác định đơn vị, cá nhân nào tốt, chưa tốt.

Theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ký, môt trong những điểm đáng chú ý là khi có ý kiến chỉ đạo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại thì các cơ quan có trách nhiệm phải triển khai và báo cáo đúng định kỳ nội dung yêu cầu theo tiến độ để từ đó có sự kiểm tra, giám sát.

Theo số liệu sơ bộ năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện 225.837 vụ việc vi phạm (tăng 1,15% so với cùng kỳ năm 2016); thu nộp ngân sách từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh, kiểm tra truy thu thuế đạt 23.101 tỷ đồng (tăng 7,17%); khởi tố 1.637 vụ (tăng 4,87%) với 2.118 đối tượng (tăng 13,69%).

Dù đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng ông Đàm Thanh Thế cũng thừa nhận, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa tương xứng với tình hình thực tế, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nguyên nhân là sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ngành có lúc có nơi còn chưa đồng bộ, chưa thông nhất; việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chức năng nơi để xảy ra vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại chưa được thực hiện triệt để…


NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Báo Nhân Dân

Đề xuất chưa tăng lương tối thiểu trong năm 2019

Theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô của CIEM: Năm 2019 không nên điều chỉnh lương tối thiểu. Trong bối cảnh này nên hỗ trợ doanh nghiệp thay vì tăng chi phí cho họ...

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận quý II của VPBank tăng 34% so với cùng kỳ

Ngày 20-7, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, trong quý II/2018, với tổng doanh thu tăng 28% và lợi nhuận tăng 34% so với cùng kỳ, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của một trong những ngân hàng hiệu quả nhất.

Thị trường

Cơ hội rộng mở cho hàng không chất lượng cao

Theo dự báo của Bộ GTVT, tổng thị trường vận chuyển hành khách của các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng trung bình 16%/năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và 8%/năm giai đoạn 2020 - 2030. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Bình Phước: Giải bài toán “đói” nguyên liệu cho ngành điều

Vụ thu hoạch điều tại tỉnh Bình Phước năm 2018 vừa kết thúc nhưng ngành điều nơi đây không vui vì sản lượng thu hoạch vẫn thấp, không đạt được như kỳ vọng. Tính đến tháng 5 - 2018, toàn tỉnh thu được 87.132 tấn, bằng 90% cùng kỳ niên vụ 2016 - 2017. 

Thông tin kinh tế