Sẽ kiểm tra, kiểm soát lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại

SGGPO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kiểm tra, kiểm soát lực lượng thi hành công vụ, xác định đơn vị, cá nhân nào tốt, chưa tốt.

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa kinh doanh trên địa bàn

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa kinh doanh trên địa bàn

 Sáng 31-1, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389),  cho biết, để khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong chống buôn lậu và gian lận thương mại. Năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Văn phòng thường trực 389 và các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát lực lượng thi hành công vụ, xác định đơn vị, cá nhân nào tốt, chưa tốt.

Theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ký, môt trong những điểm đáng chú ý là khi có ý kiến chỉ đạo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại thì các cơ quan có trách nhiệm phải triển khai và báo cáo đúng định kỳ nội dung yêu cầu theo tiến độ để từ đó có sự kiểm tra, giám sát.

Theo số liệu sơ bộ năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện 225.837 vụ việc vi phạm (tăng 1,15% so với cùng kỳ năm 2016); thu nộp ngân sách từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh, kiểm tra truy thu thuế đạt 23.101 tỷ đồng (tăng 7,17%); khởi tố 1.637 vụ (tăng 4,87%) với 2.118 đối tượng (tăng 13,69%).

Dù đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng ông Đàm Thanh Thế cũng thừa nhận, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa tương xứng với tình hình thực tế, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nguyên nhân là sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ngành có lúc có nơi còn chưa đồng bộ, chưa thông nhất; việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chức năng nơi để xảy ra vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại chưa được thực hiện triệt để…


NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Thị trường ô tô, xe máy hạ nhiệt

Nếu như trước Tết Nguyên đán, người tiêu dùng phải chi từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng mới mua được chiếc xe mình yêu thích, thì nay ngược lại. Ghi nhận thị trường ô tô lẫn xe máy những ngày đầu năm khá yên ắng, nhiều dòng hạ nhiệt giảm giá trở lại. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế