Sẽ kiểm tra, kiểm soát lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại

SGGPO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kiểm tra, kiểm soát lực lượng thi hành công vụ, xác định đơn vị, cá nhân nào tốt, chưa tốt.

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa kinh doanh trên địa bàn

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa kinh doanh trên địa bàn

 Sáng 31-1, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389),  cho biết, để khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong chống buôn lậu và gian lận thương mại. Năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Văn phòng thường trực 389 và các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát lực lượng thi hành công vụ, xác định đơn vị, cá nhân nào tốt, chưa tốt.

Theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ký, môt trong những điểm đáng chú ý là khi có ý kiến chỉ đạo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại thì các cơ quan có trách nhiệm phải triển khai và báo cáo đúng định kỳ nội dung yêu cầu theo tiến độ để từ đó có sự kiểm tra, giám sát.

Theo số liệu sơ bộ năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện 225.837 vụ việc vi phạm (tăng 1,15% so với cùng kỳ năm 2016); thu nộp ngân sách từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh, kiểm tra truy thu thuế đạt 23.101 tỷ đồng (tăng 7,17%); khởi tố 1.637 vụ (tăng 4,87%) với 2.118 đối tượng (tăng 13,69%).

Dù đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng ông Đàm Thanh Thế cũng thừa nhận, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa tương xứng với tình hình thực tế, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nguyên nhân là sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ngành có lúc có nơi còn chưa đồng bộ, chưa thông nhất; việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chức năng nơi để xảy ra vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại chưa được thực hiện triệt để…


NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường căn hộ chung cư bước vào giai đoạn “giá mới”

Trong giai đoạn tới TPHCM chủ yếu ưu tiên các dự án chỉnh trang đô thị, hạn chế tối đa phát triển dự án chung cư mới tại khu vực nội thành. Điều này cũng có nghĩa thị trường chung cư sẽ thiết lập mặt bằng giá mới theo chiều hướng tăng lên...

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế