Sẽ thanh tra các thương hiệu thức ăn nhanh liên tục báo lỗ

SGGP
Như Báo SGGP đã thông tin trong loạt 3 bài “Doanh nghiệp FDI nộp thuế ra sao?” đăng ngày 31-5 và 1, 2-6-2018 và một số báo khác cũng phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên tục báo cáo lỗ, Tổng cục Thuế chỉ đạo các đơn vị thanh tra những doanh nghiệp báo cáo lỗ liên tục, bất thường này.

Trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm, nhiều thương hiệu thức ăn nhanh liên tục báo cáo lỗ. Điển hình như thương hiệu thức ăn nhanh Lotteria đầu tư vào Việt Nam hơn 13 năm, dù doanh thu mỗi năm rất cao, từ 1.300 - 1.500 tỷ đồng, nhưng liên tục báo lỗ.

Năm 2017 Lotteria báo lỗ 20 tỷ đồng (2017), năm 2016 báo lỗ 135 tỷ đồng và nhiều khoản lỗ của các năm trước. Tính lũy kế đến năm 2017, Lotteria lỗ hơn 430 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ngoài ra, các chuỗi thức ăn nhanh khác như Jollibee, KFC, McDonald’s cũng khai báo thuế lỗ liên tục.

Các doanh nghiệp nhập khẩu sữa cao cấp, bán giá cao nhưng vẫn liên tục báo cáo lỗ. Điều bất thường là dù càng ngày càng lỗ, nhưng các thương hiệu này vẫn tồn tại, phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh và quảng bá thương hiệu rầm rộ. Do vậy, dư luận đặt vấn đề các doanh nghiệp này có dấu hiệu chuyển giá, cần điều tra làm rõ.

Tổng cục Thuế cho biết đang tiếp tục rà soát thông tin báo chí phản ánh về một số doanh nghiệp cụ thể để đánh giá, phân tích và đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới.

Cụ thể, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp nước ngoài có giao dịch liên kết kê khai thua lỗ thường xuyên. Đây là một trong những tiêu chí ưu tiên để xác định các đối tượng có rủi ro ngay từ khâu lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra. 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Doanh nghiệp khó tiếp cận chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu

70 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của hàng điện tử, điện gia dụng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng từ linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm hoàn chỉnh… chủ yếu thuộc về khối doanh nghiệp nước ngoài (FDI), chiếm gần 80%.

Chương trình bình ổn thị trường

Tạo đầu ra bền vững cho hàng Việt

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị TPHCM, gần 400 doanh nghiệp (DN) hoạt động ở nhiều lĩnh vực đã tham gia lễ khởi động chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam 2018” và Hội nghị Đối tác phát triển hàng Việt Nam do Bộ Công thương tổ chức. 

Quy hoạch kiến trúc

Còn nhiều bất cập trong công tác quy hoạch

Tiến trình phát triển đô thị không thể không có quy hoạch. Tuy nhiên trên thực tế, cả nước nói chung và TPHCM nói riêng khi nhắc đến quy hoạch, người dân thường liên tưởng ngay đến những dự án kéo dài lê thê, quyền lợi người sử dụng đất bị “treo” cùng dự án… Đó cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến những xung đột vì “quy hoạch treo” trong thời gian qua.