Sẽ thanh tra các thương hiệu thức ăn nhanh liên tục báo lỗ

SGGP
Như Báo SGGP đã thông tin trong loạt 3 bài “Doanh nghiệp FDI nộp thuế ra sao?” đăng ngày 31-5 và 1, 2-6-2018 và một số báo khác cũng phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên tục báo cáo lỗ, Tổng cục Thuế chỉ đạo các đơn vị thanh tra những doanh nghiệp báo cáo lỗ liên tục, bất thường này.

Trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm, nhiều thương hiệu thức ăn nhanh liên tục báo cáo lỗ. Điển hình như thương hiệu thức ăn nhanh Lotteria đầu tư vào Việt Nam hơn 13 năm, dù doanh thu mỗi năm rất cao, từ 1.300 - 1.500 tỷ đồng, nhưng liên tục báo lỗ.

Năm 2017 Lotteria báo lỗ 20 tỷ đồng (2017), năm 2016 báo lỗ 135 tỷ đồng và nhiều khoản lỗ của các năm trước. Tính lũy kế đến năm 2017, Lotteria lỗ hơn 430 tỷ đồng, gần bằng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ngoài ra, các chuỗi thức ăn nhanh khác như Jollibee, KFC, McDonald’s cũng khai báo thuế lỗ liên tục.

Các doanh nghiệp nhập khẩu sữa cao cấp, bán giá cao nhưng vẫn liên tục báo cáo lỗ. Điều bất thường là dù càng ngày càng lỗ, nhưng các thương hiệu này vẫn tồn tại, phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh và quảng bá thương hiệu rầm rộ. Do vậy, dư luận đặt vấn đề các doanh nghiệp này có dấu hiệu chuyển giá, cần điều tra làm rõ.

Tổng cục Thuế cho biết đang tiếp tục rà soát thông tin báo chí phản ánh về một số doanh nghiệp cụ thể để đánh giá, phân tích và đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới.

Cụ thể, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế tập trung vào việc thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp nước ngoài có giao dịch liên kết kê khai thua lỗ thường xuyên. Đây là một trong những tiêu chí ưu tiên để xác định các đối tượng có rủi ro ngay từ khâu lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra. 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in đến ngày 31-10-2020

Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in đến ngày 31-10-2020

Việc buộc các doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã bắt đầu phát sinh nhiều vấn đề khi doanh nghiệp chưa sử dụng hết hóa đơn đặt in hoặc chưa chuẩn bị kịp cơ sở hạ tầng để chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử, trong khi Khoản 3 Điều 35 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định, bắt đầu từ ngày 1-11-2018 đến ngày 31-10-2020 doanh nghiệp phải lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành thép đối mặt nhiều thách thức

Kết thúc năm 2018, ngành sản xuất thép trong nước đã “vượt chướng ngại vật” và về đích với mức tăng trưởng khá ấn tượng. Nhưng liệu sang năm 2019, ngành thép có lập lại thành tích khi đối mặt với nhiều rào cản, thách thức đang hiện hữu.  

Chương trình bình ổn thị trường

Nhiều sản phẩm tham gia hàng bình ổn

Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019. Nhằm đảm bảo hàng hóa thị trường tết, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu trong Chương trình Bình ổn thị trường (BOTT) của TPHCM, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Tài chính, Sở NN-PTNT và Ban Quản lý ATTP TP kiểm tra tình hình sản xuất của các đơn vị tham gia chương trình BOTT nhằm đảm bảo nguồn hàng cung ứng, vệ sinh ATTP và cam kết giá ổn định để tránh xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa vào những ngày cận tết.

Quy hoạch kiến trúc

Cú hích mới cho khu vực Tây Bắc TPHCM

Các dự án hạ tầng giao thông sẽ được đầu tư thêm để kết nối khu vực trung tâm TPHCM với huyện Củ Chi và Hóc Môn. Các dự án có quy mô lớn đang được tái khởi động, quỹ đất dồi dào, cao ráo… sẽ là động lực để cửa ngõ Tây Bắc TPHCM bứt phá phát triển trong thời gian tới.