Sẽ thông tàu đường sắt Yên Viên - Lào Cai lúc 4 giờ ngày 13-10

SGGPO
Vào lúc 18h ngày 12-10, khu vực ga Lâm Giang đã thông đường bộ và trước 4h sáng mai 13-10 sẽ thông đường sắt với tốc độ 5km/h.

Sạt lở đất tại ga Lâm Giang (Yên Bái) làm tê liệt đường sắt tuyến Hà Nội - Lào Cai. Ảnh: NDĐT

Sạt lở đất tại ga Lâm Giang (Yên Bái) làm tê liệt đường sắt tuyến Hà Nội - Lào Cai. Ảnh: NDĐT

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa cho biết, các đơn vị đường sắt đã tập trung hàng chục máy móc, thiết bị và hàng trăm lao động làm 3 ca liên tục trong ngày, vừa xúc chuyển đất đá sụt, tổ chức cẩu di chuyển các toa ve bị vùi lấp, đặt lại tà vẹt, ray…. để khắc phục sự cố sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực Ga Lâm Giang, tuyến đường sắt Yên Viên – Lào Cai ngày 9-10.

Tính đến 16h chiều 12-10, khối lượng cứu chữa hoàn thành đã đạt 55%. Với tiến độ này, vào lúc 18h ngày 12-10, khu vực ga Lâm Giang đã thông đường bộ và trước 4h sáng mai 13-10 sẽ thông đường sắt với tốc độ 5km/h, sớm hơn 1 ngày so với dự tính ban đầu.

Tuy nhiên, Tổng Công ty ĐSVN cho biết, công tác khắc phục hoàn toàn sự cố vẫn rất khó khăn, do địa bàn thi công chật hẹp, không thể đưa thêm máy móc, thiết bị vào vị trí bị sạt lở để thi công. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát ngày 11 và 12-10 cho thấy, khu vực giáp núi đã sạt đều có các vết nứt đã tụt sâu so với mặt đất tự nhiên của sườn núi từ 14cm đến 140cm, khe nứt rộng từ 15cm đến 30cm. Hai cung trượt này có nguy cơ sụt rất cao nếu mưa lớn, vì vậy Tổng Công ty Đường sắt VN cử người tiếp tục theo dõi khu vực núi có hiện tượng sạt để kịp thời xử lý.

Thông tin từ Tổng Công ty ĐSVN cho biết, trong những ngày qua, mưa lớn đã gây ngập lụt nhiều vị trí đường sắt tại các khu vực Thanh Hóa, Đồng Giao, Bỉm Sơn, Đò Lèn trên tuyến đường sắt Thống nhất. Vì sự cố ngập lụt, nhiều chuyến tàu đã bị bãi bỏ, đình trệ và nằm chờ dọc đường. Trong suốt thời gian bị gián đoạn, ngành đường sắt chỉ chuyển tải được số ít hành khách bằng xe ô tô, số còn lại phải nằm lại các ga do tuyến QL1A cũng bị chia cắt do lũ. Hành khách bị ùn ứ tại các ga đã được phục vụ miễn phí nước uống, đồ ăn trong thời gian chờ được tiếp tục hành trình. Sau hơn 1 ngày bị gián đoạn tại khu gian Bỉm Sơn - Đò Lèn, đến 17 giờ 20 ngày 12-10, đường sắt Thống Nhất mới chính thức thông tuyến.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện lạ ở Long An: Tuyển tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên

Chuyện lạ ở Long An: Tuyển tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên

Những ngày gần đây, dư luận ở Long An nói chung, TP Tân An nói riêng, đang bàn tán xôn xao chuyện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Long An xét tuyển cho 4 đối tượng vào biên chế của ngành, dù cả 4 đối tượng này đang làm bảo vệ, tạp vụ ở VKSND một số huyện, thị trong tỉnh. 

Giao thông - Đô thị

Ngổn ngang dự án sân bay Long Thành

Phóng viên Báo SGGP vừa có mặt tại một số xã nơi thực hiện Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và nhận thấy mọi thứ vẫn “giậm chân tại chỗ”. 

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Tin buồn