Sẽ xếp hạng nghề nghiệp giáo viên mầm non

(SGGPO).- Bộ GD-ĐT vừa công bố lấy ý kiến về dự thảo quy định tiêu chuẩn nghiệp vụ chức danh nghề nghiệp của viên chức trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Theo đó, giáo viên trong các cơ sở này được gọi là viên chức mầm non, phân thành 3 hạng chức danh nghề nghiệp, gồm: Giáo viên mầm non hạng IV; giáo viên mầm non hạng III; giáo viên mầm non hạng II. Nhân viên nuôi dưỡng là viên chức giữ chức danh nghề nghiệp viên chức hạng IV. Các viên chức làm nhiệm vụ kế toán, văn thư, y tế trong các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện theo tiêu chuẩn nghiệp vụ các chức danh nghề nghiệp, hạng viên chức quy định của bộ (ngành) quản lý viên chức chuyên ngành. Các chức danh giáo viên nói trên đều có tiêu chuẩn cụ thể về nghiệp vụ; đạo đức nghề nghiệp; năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; trình độ đào tạo, bồi dưỡng.

Cụ thể về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, chức danh giáo viên mầm non hạng IV yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung học sư phạm trở lên (mẫu giáo, nhà trẻ). Chức danh giáo viên mầm non hạng III tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non (mẫu giáo, nhà trẻ) trở lên; có thâm niên là giáo viên mầm non ít nhất là 3 năm; có chứng chỉ bồi dưỡng về Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III; có sáng kiến, kinh nghiệm về nội dung, phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ áp dụng trong trường; có chứng chỉ tin học (trình độ A); được công nhận là giáo viên giỏi cấp trường trở lên.

Chức danh giáo viên mầm non hạng II tốt nghiệp đại học sư phạm mầm non (mẫu giáo) trở lên; có thâm niên là giáo viên mầm non hạng 3 tối thiểu là 3 năm; có sáng kiến, kinh nghiệm về nội dung, phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ được cấp huyện công nhận; có chứng chỉ bồi dưỡng về Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II; có chứng chỉ ngoại ngữ/tiếng dân tộc (trình độ A); chứng chỉ tin học (trình độ A); được công nhận là giáo viên giỏi cấp huyện trở lên.

Trình độ chuẩn được đào tạo của nhân viên nuôi dưỡng là có bằng tốt nghiệp trung cấp (nấu ăn) theo chuyên môn được giao, hoặc trung cấp sư phạm mầm non trở lên (có chứng chỉ về nghiệp vụ nấu ăn) được bồi dưỡng cập nhật về kiến thức dinh dưỡng cho trẻ mầm non.

Bộ GD-ĐT cho biết, chức danh nghề nghiệp viên chức trong cơ sở giáo dục mầm non công lập là tên gọi thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp, được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong cơ sở giáo dục mầm non công lập. Bộ sẽ hướng dẫn việc chuyển ngạch viên chức hiện có sang hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Năm học “Sinh viên với khởi nghiệp”

Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) vừa tổ chức khai khóa năm học 2017 -2018 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”. Không chỉ là buổi khai giảng thuần túy, lễ khai khóa của ĐHQG TPHCM đã tạo dấu ấn mạnh cho sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và xác định ngay mục tiêu trong năm đầu học tập là “khởi nghiệp” theo đúng tinh thần của Chính phủ, xã hội đang đặt ra.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2017 cho 135 SV ngành y

Sáng 16-5, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 19 - năm 2017 được tổ chức trang trọng. Hơn 900 triệu đồng đã được trao cho 135 sinh viên y khoa.

 

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.