“Sếp” công ty du lịch có cần học chuyên ngành du lịch?

SGGP
Theo Thông tư 06/2017 của Bộ VH-TT-DL (quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch 2017), từ 1-1-2019, người phụ trách kinh doanh các công ty lữ hành nội địa, quốc tế như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc… phải có bằng cấp cao đẳng chuyên ngành lữ hành hoặc chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch. 

Như vậy, chỉ còn vài tháng nữa hết năm 2018, vị “sếp” của công ty lữ hành nào không đủ chuẩn sẽ bị xử phạt. Quy định này đã vấp phải hàng loạt phản ứng trái chiều từ các doanh nghiệp (DN), chuyên gia du lịch.

Quy định trên được một số lãnh đạo ngành du lịch lý giải nhằm siết lại tình trạng một số hãng lữ hành làm ăn chụp giựt, thu tiền của khách lên tới hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn. Mà thời gian gần đây, các công ty như thế này xuất hiện nhiều hơn, khó kiểm soát và xử lý hơn.

Thế nhưng, các DN cho rằng đó chỉ là tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, bởi các công ty uy tín sẽ tìm mọi cách để bảo vệ thương hiệu của mình. Trong khi quy định về bằng cấp nêu trên chỉ mang tính hình thức, vô hình trung khiến DN mất thời gian, tốn thêm chi phí mà không đem lại hiệu quả thiết thực.

Nhẩm tính, với khoảng 1.300 công ty lữ hành tại TPHCM, số tiền mà DN bỏ ra cho việc ôn thi, lấy chứng chỉ cũng tốn kém hàng tỷ đồng. Trao đổi về bất cập này, anh L.T, giám đốc kinh doanh của một thương hiệu lữ hành có trụ sở tại đường Bùi Viện (quận 1, TPHCM), cho biết anh có bằng cử nhân ngành Việt Nam học của Trường Đại học Văn hóa, chuyên ngành học là Hướng dẫn viên du lịch.

Trên bảng điểm thể hiện rõ điều đó. Tuy vậy, nếu chiếu theo các quy định trên thì anh T vẫn phải đi học lại hoặc thi chứng chỉ, chẳng khác nào một người biết đọc thông viết thạo vẫn phải học lại lớp đánh vần.

“Không thể phủ nhận rằng bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn sẽ hỗ trợ tốt hơn trong quá trình điều hành DN, nhưng Bộ VH-TT-DL cũng nên linh hoạt xem xét các trường hợp khác nhau. Chẳng hạn những người có thâm niên trong lĩnh vực du lịch, điều hành công ty hiệu quả và đã học qua các khóa đào tạo chuyên ngành du lịch trước đây, như vậy liệu có cần bằng cấp”, anh L.T. nói.

Trong khi đó, theo một cán bộ chuyên trách của Sở Du lịch TPHCM, quy định mới giúp hạn chế tình trạng các công ty lữ hành vi phạm sau đó đổ lỗi do không rành các quy định hiện hành; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Vì kinh nghiệm thực tế rất cần thiết, nhưng bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ lữ hành, hoạt động kinh doanh… là điều kiện không thể thiếu và bắt buộc phải có. Vấn đề đáng bàn là làm sao để quy định được thực thi một cách hiệu quả, không xảy ra tình trạng “chạy” bằng cấp, chứng chỉ, thậm chí thuê mướn bằng cấp để hợp thức hóa việc kinh doanh.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiềm năng và thách thức khi đưa khách ra nước ngoài

Tiềm năng và thách thức khi đưa khách ra nước ngoài

Lần đầu tiên, vấn đề người Việt Nam đi du lịch ra nước ngoài sẽ được đưa ra bàn thảo với sự tham gia của các chuyên gia du lịch, nhà quản lý, các đơn vị lữ hành… tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2019 diễn ra từ ngày 27 đến 30-3 tại Hà Nội.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ví Việt tặng thưởng khách hàng khi thanh toán cước taxi Mai Linh qua mã QR

Ngày 26-3, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, khách hàng của hãng taxi Mai Linh đã chính thức thanh toán được bằng việc quét mã QR (QR code) trên ứng dụng Ví Việt của LienVietPostBank trên toàn quốc. QR Code là công nghệ mới có tính bảo mật cao nhất hiện nay trong lĩnh vực thanh toán.

Thị trường

Không thiếu xăng trên thị trường

Trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung xăng RON 95 trong những ngày gần đây, một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM khẳng định, có nhận được thông tin về khả năng thiếu xăng RON 95 và có thể phải giảm sản lượng nhập về. Dù vậy, hiện nay, lượng xăng nhập tại các cửa hàng vẫn đảm bảo phục vụ cho người tiêu dùng.

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế