Siêu gà

- Ít bữa trước, một trường trung học cơ sở chuyên ngoại ngữ ở Hà Nội tổ chức thi tuyển đầu vào. Tỷ lệ chọi để vào được trường này là 1/30, cao hơn tất cả các trường đại học hàng đầu ở xứ mình. Cái này có được gọi là lò luyện nhân tài không?

- Tài hay không thì chưa biết, nhưng cái chắc chắn đã xảy ra là những cha mẹ có con trúng tuyển vô trường đó cảm thấy hãnh diện. Họ cố sức để con em sớm có cái danh “giỏi hơn đứa khác”. Nói rộng ra, giáo dục xứ mình hiện giờ cũng bị sự hãnh diện làm méo mó đi. Ngay từ lúc nhỏ xíu, học sinh đã bở hơi tai chạy theo thành tích.

- Nghĩ cũng khổ, khi ngày càng hiếm có trẻ nào vô lớp 1 mà không biết chữ. Rồi suốt những năm sau đó, đa số các trường phổ thông đều trở thành “nhà máy sản xuất học sinh giỏi”. Trình độ phải ẹ lắm, mới rớt thành học sinh khá được! Điểm 10 cứ giăng ào ạt trong học bạ như mưa rào.

- Người ta thừa biết là những điểm 10 lộp độp đó không hề thực chất. Thành tích cao làm lóa mắt cả cha mẹ học sinh, thầy cô giáo lẫn người quản lý giáo dục. Chỉ con em đi học là bị ám ảnh triền miên vì những điểm số đẹp chất chồng trong cặp.

- Đua thành tích tạo ra ảo tưởng. Nhìn tỷ lệ chọi cao thì ngỡ toàn đào tạo siêu nhơn, ai dè ở trỏng lớ ngớ toàn “siêu gà công nghiệp”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chơi số đẹp

- Các doanh nghiệp bất động sản đang rên rẩm vì thiếu vốn. Nhà băng từng là “nguồn sữa” chính cho bất động sản, nhưng khoản vay từ nguồn này đang dần siết chặt lại. Mới có một dự thảo quy định cho vay mua nhà có giá trên 3 tỷ đồng sẽ bị áp hệ số rủi ro cao gấp 3 lần hiện tại. Nếu quy định này áp dụng chính thức, các doanh nghiệp bất động sản cao cấp chỉ có nước khóc nhè.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai - đơn vị được giao thực hiện Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tiến độ dự án khu tái định cư đang trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu thiết kế và đấu thầu thi công. 

Sự kiện vấn đề