Sim kích hoạt sẵn vẫn bán tràn lan

SGGP
Trong những năm qua, Bộ Thông tin - Truyền thông và các nhà mạng đã có nhiều biện pháp quản lý sim kích hoạt sẵn. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc phản ánh, đến nay sim kích hoạt sẵn vẫn còn rất nhiều, thậm chí được bày bán công khai và dễ dàng mua với giá rất rẻ.

Tùy vào từng nơi bán mà giá của một chiếc sim sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Thông thường khi mua sim, người bán sẽ gợi ý khách hàng nạp thêm một số tiền nhỏ vào tài khoản, sau đó đăng ký các gói cước nhằm phát sinh dịch vụ, để có thể tiếp tục sử dụng được lâu hơn mà không lo bị nhà mạng khóa.

Tại một cửa hàng bán sim, điện thoại, thẻ cào trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh, TPHCM), khi nghe hỏi mua sim, chủ cửa hàng đưa ra nhiều sim đã kích hoạt sẵn, đầy đủ các nhà mạng, rao bán đồng giá chỉ 79.000 đồng/sim và giới thiệu: “Ví dụ như sim một nhà mạng nọ, khi mua về, chỉ cần nạp thêm 100.000 đồng vào tài khoản. Sau đó đăng ký gói cước là có thể sử dụng 1.000 phút gọi nội mạng, 50 phút ngoại mạng, và 4G data/ngày, được sử dụng liên tục trong vòng 2 tháng. Sau 2 tháng, nạp tiền vào tài khoản và tiếp tục sử dụng dịch vụ bình thường”. 

Chiêu trò phổ biến nhất được các đại lý sử dụng chính là khai man thông tin cá nhân, sử dụng thông tin cá nhân của người khác để đăng ký sim. Hiện nay, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một số đại lý bán sim, thường xuyên tuyển các bạn sinh viên đứng bán sim ở các giao lộ trên địa bàn TPHCM với mức thù lao hấp dẫn và ăn hoa hồng theo sản phẩm. Chính vì mức lợi nhuận cao, nên một số chủ cửa hàng vẫn tìm cách lách luật, bán sim kích hoạt sẵn. 

Sim kích hoạt sẵn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thuê bao ảo, phát tán tin nhắn rác làm bức xúc dư luận trong thời gian qua. Để quản lý tốt và ngăn chặn tình trạng tin nhắn rác, mong các cơ quan quản lý và các nhà mạng cần có ngay các biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc quản lý nguồn sim kích hoạt sẵn trên thị trường, thay vì chỉ bắt người dùng đi bổ sung thông tin cá nhân.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu chung cư tái định cư Vĩnh Lộc (Bình Chánh) trong tình cảnh xuống cấp, hoang phế dần

Giải pháp cho 7.000 căn hộ tái định cư đang bỏ trống

Theo báo cáo của UBND TPHCM, hiện nay trên địa bàn TP có đến 7.000 căn hộ tái định cư đã xây dựng nhưng chưa được bố trí sử dụng. Trong khi đó, ngân sách TPHCM đầu tư cho các khu tái định cư lên đến cả ngàn tỷ đồng, trong đó không ít là vốn vay, hàng năm phải trả tiền lãi.

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tính hợp lý mức phí và thời gian thu phí một số tuyến cao tốc

Báo SGGP ngày 14-2 có bài Cần thanh tra toàn diện thu phí đường bộ, đặt vấn đề cần công bố doanh thu của các trạm thu phí để người dân cùng biết và giám sát; căn cứ doanh thu thực tế để Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh lại thời gian thu phí. Tôi xin có thêm ý kiến về vấn đề này.