Sim kích hoạt sẵn vẫn bán tràn lan

SGGP
Trong những năm qua, Bộ Thông tin - Truyền thông và các nhà mạng đã có nhiều biện pháp quản lý sim kích hoạt sẵn. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc phản ánh, đến nay sim kích hoạt sẵn vẫn còn rất nhiều, thậm chí được bày bán công khai và dễ dàng mua với giá rất rẻ.

Tùy vào từng nơi bán mà giá của một chiếc sim sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Thông thường khi mua sim, người bán sẽ gợi ý khách hàng nạp thêm một số tiền nhỏ vào tài khoản, sau đó đăng ký các gói cước nhằm phát sinh dịch vụ, để có thể tiếp tục sử dụng được lâu hơn mà không lo bị nhà mạng khóa.

Tại một cửa hàng bán sim, điện thoại, thẻ cào trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh, TPHCM), khi nghe hỏi mua sim, chủ cửa hàng đưa ra nhiều sim đã kích hoạt sẵn, đầy đủ các nhà mạng, rao bán đồng giá chỉ 79.000 đồng/sim và giới thiệu: “Ví dụ như sim một nhà mạng nọ, khi mua về, chỉ cần nạp thêm 100.000 đồng vào tài khoản. Sau đó đăng ký gói cước là có thể sử dụng 1.000 phút gọi nội mạng, 50 phút ngoại mạng, và 4G data/ngày, được sử dụng liên tục trong vòng 2 tháng. Sau 2 tháng, nạp tiền vào tài khoản và tiếp tục sử dụng dịch vụ bình thường”. 

Chiêu trò phổ biến nhất được các đại lý sử dụng chính là khai man thông tin cá nhân, sử dụng thông tin cá nhân của người khác để đăng ký sim. Hiện nay, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một số đại lý bán sim, thường xuyên tuyển các bạn sinh viên đứng bán sim ở các giao lộ trên địa bàn TPHCM với mức thù lao hấp dẫn và ăn hoa hồng theo sản phẩm. Chính vì mức lợi nhuận cao, nên một số chủ cửa hàng vẫn tìm cách lách luật, bán sim kích hoạt sẵn. 

Sim kích hoạt sẵn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thuê bao ảo, phát tán tin nhắn rác làm bức xúc dư luận trong thời gian qua. Để quản lý tốt và ngăn chặn tình trạng tin nhắn rác, mong các cơ quan quản lý và các nhà mạng cần có ngay các biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc quản lý nguồn sim kích hoạt sẵn trên thị trường, thay vì chỉ bắt người dùng đi bổ sung thông tin cá nhân.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng loạt điểm giao dịch nhà đất trên đường Hà Duy Phiên

Bình Mỹ trong cơn sốt đất nền

Cơn sốt đất nền đã lan đến xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TPHCM) khiến vùng nông thôn vốn yên bình trở thành chợ địa ốc nhộn nhịp với nhiều khu ruộng, vườn được tách thửa, phân lô.

Bạn đọc viết

Có biển cấm cũng như không

Công viên 30-4 (quận 1) rộng lớn, nhiều cây xanh, nằm ở trung tâm TPHCM nên thu hút nhiều người đến nghỉ ngơi, hóng mát, trong số đó có nhiều du khách nước ngoài.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.