Singapore tăng cường giám sát thực phẩm

SGGP
Theo hãng tin CNA, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) sẽ được thành lập vào ngày 1- 4 tới theo luật mới được thông qua tại Quốc hội Singapore. Thuộc Bộ Môi trường và Tài nguyên nước, SFA sẽ củng cố việc giám sát an toàn và an ninh lương thực, thực phẩm. 

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Singapore Masagos Zulkifli cho biết, chính phủ đã nghiên cứu các quốc gia có một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm trong suốt toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Tuy thừa nhận Singapore đã làm tốt về an ninh lương thực, thực phẩm - một lĩnh vực nền tảng cho an ninh quốc gia - ông Masagos nhấn mạnh Singapore vẫn chưa thể hài lòng. Điều này là do những thay đổi nhanh chóng trong nông nghiệp và thực phẩm. Bộ trưởng đã đề cập đến việc dân số thế giới dự báo tăng thêm 30% lên 9,7 tỷ người vào năm 2050, với nhu cầu lương thực toàn cầu cũng dự kiến sẽ tăng 60%. Bên cạnh đó, nguồn lực quan trọng để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, như nước và năng lượng, ngày càng khan hiếm. Thay đổi khí hậu cũng sẽ làm trầm trọng thêm các mối đe dọa này.

Bộ trưởng Masagos dẫn chứng ngay tại Việt Nam, thành viên ASEAN, một trong những đồng nghiệp của ông đã chia sẻ về tác động của biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, lũ lụt thường xuyên và nghiêm trọng hơn ở đồng bằng sông Cửu Long - “vựa lúa” của châu Á. Đây là những mối đe dọa trước mắt và có thể ảnh hưởng xấu đến Singapore vì đảo quốc sư tử nhập khẩu hơn 90% lương thực, thực phẩm.

Sự phức tạp ngày càng tăng trong các chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu cũng khiến cho việc bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của Singapore trở nên khó khăn hơn. SFA sẽ chịu trách nhiệm về các vụ ngộ độc thực phẩm do vệ sinh kém trong nhà hàng hoặc khách sạn hay do mức độ cao của thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất và đóng gói hoặc suy giảm chất lượng và an toàn trong quá trình vận chuyển thực phẩm. Những thách thức như vậy sẽ tăng lên trong quá trình cung ứng thực phẩm khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Singapore cho biết trong trường hợp xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, một nhóm sẽ giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm và chịu trách nhiệm điều tra - bắt đầu từ việc công nhận các trang trại ở nước ngoài, nhập khẩu, đến khâu chế biến trung gian, các nhà bán lẻ và cuối cùng là khâu chuẩn bị phục vụ. Về an ninh lương thực, thực phẩm, SFA cũng sẽ có các biện pháp mới yêu cầu các nhà nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm chính phải có kế hoạch và chiến lược phòng ngừa để giảm thiểu tác động của sự gián đoạn cung cấp thực phẩm. Như trường hợp Malaysia gần đây thông báo hạn chế xuất khẩu thủy sản, cũng như xem xét việc hạn chế hoặc ngừng xuất khẩu trứng sang Singapore. Do đó, Singapore phải tiếp tục đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu thực phẩm và không quá phụ thuộc vào bất kỳ nguồn nào. SFA cũng sẽ tăng cường nỗ lực để phát triển ngành thực phẩm nông nghiệp trong nước, đó là “giỏ thực phẩm” thứ 2 của Singapore. Nước này sẽ mở rộng mô hình trang trại trong các tòa nhà cao tầng, nuôi cá biển sâu và nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao khác để góp phần đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm. “Tương lai của nông nghiệp ở Singapore phải là một ngành công nghệ nghiên cứu phát triển, khả năng phục hồi hậu quả của biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả tài nguyên với năng suất cao”, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Singapore Masagos nói.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu quyết can dự nhiều hơn ở biển Đông

Châu Âu quyết can dự nhiều hơn ở biển Đông

Ngày 15-9, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng nhiều nước lớn ở châu Âu đang tìm cách nâng cao vị thế ở châu Á - Thái Bình Dương, thông qua các chiến dịch tự do hàng hải và lo ngại về căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

“Greta Thunberg” Thái Lan

Người dân ở Bangkok (Thái Lan) có lẽ đã không còn xa lạ với hình ảnh cô bé Lilly (12 tuổi) dành hàng giờ mỗi ngày để mải miết nhặt vỏ lon, túi ni lông, chai nhựa... vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố.