Sinh hoạt Đảng nơi cư trú của đảng viên cần thực chất

SGGPO
Quy định 76 ngày 15-6-2000 của Bộ Chính trị “Về việc đảng viên công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân ở nơi cư trú” quy định rất rõ 3 nhiệm vụ của người đảng viên...
Liếc nhìn đồng hồ đã chỉ sang 19 giờ 30 phút, đã chậm giờ họp 30 phút so với thời gian ghi trên thư mời mà hội trường chỉ có hơn 30 đảng viên, Bí thư Chi bộ Khu phố 1 Nguyễn Văn Sáu sốt ruột nói: “Thôi, chi bộ ta vẫn họp. So với tổng số đảng viên diện Quy định 76, cuộc họp hôm nay vắng hơn một nửa. Một năm định kỳ có 2 cuộc họp với chi bộ khu phố mà nhiều đảng viên viện đủ lý do để xin vắng, thậm chí có nhiều đồng chí còn vắng không xin phép”.
Cuộc họp của một chi bộ khu phố thuộc Đảng bộ quận 3 mà chúng tôi ghi nhận được ở trên không phải là cá biệt. Hầu hết các cuộc họp chi bộ ở địa bàn dân cư đối với đảng viên tại chức sinh hoạt diện Quy định 76, rất ít khi dự đủ 100%.
Thành phần dự họp dù đã được ghi rõ họ, tên, địa chỉ nhà của đảng viên, thế nhưng cũng không hiếm trường hợp người nhà là vợ, chồng, hoặc con đi thay (có trường hợp không là đảng viên). Điểm danh xong, dự khoảng một lúc thì đã thấy bỏ về.
Sinh hoạt Đảng nơi cư trú của đảng viên cần thực chất ảnh 1 Chi ủy Chi bộ Khu phố 2, phường Sơn Kỳ trong một cuộc họp phân tích, đánh giá phiếu khảo sát của đảng viên
Chưa kể, khi đến dự họp nhiều đảng viên còn ẵm theo con nhỏ, đang họp thì cháu bé quấy khóc, thế là có lý do để xin về sớm… Nội dung các cuộc họp thường rất đơn điệu, với phần đầu là bí thư chi bộ thông qua báo cáo của đảng bộ phường về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn.
Đến phần thảo luận, góp ý cũng rất ít đảng viên phát biểu, ai cũng nghĩ “sợ mất thời gian của mọi người”. Tiếp sau là phần cuối cuộc họp, đại diện đảng ủy phường lên phát biểu vài câu và tuyên bố kết thúc, mọi người ra về.
Ngoài ra, còn phải kể đến một thủ tục mà cuộc họp nào cũng phải có, đó là đóng góp các khoản chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, neo đơn, gia đình chính sách trên địa bàn. Cũng có người đóng, người không, số thu có kỳ họp chẳng đáng bao nhiêu…
Quy định 76 ngày 15-6-2000 của Bộ Chính trị “Về việc đảng viên công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân ở nơi cư trú” quy định rất rõ 3 nhiệm vụ của người đảng viên, trong đó có việc tích cực tham gia các cuộc họp do đại diện cấp ủy phường, xã hoặc chi ủy nơi cư trú triệu tập, góp ý với chi ủy, đảng ủy nơi cư trú về các công việc chung của địa phương. Người đảng viên dù ở đâu cũng thể hiện trách nhiệm, hết lòng, hết sức lo cho dân.
Đối với các cấp ủy ở địa phương, cũng cần thường xuyên đổi mới hình thức và nội dung các cuộc họp chi bộ, tránh nhàm chán, đơn điệu, “đi họp chỉ để đóng tiền” như nhiều đảng viên góp ý.
Cần có những diễn đàn chuyên đề theo chủ đề và yêu cầu phát triển của địa phương, để đảng viên dự họp thảo luận, đóng góp, hiến kế các giải pháp về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Cũng thông qua các cuộc họp này, làm sao để đảng viên nắm bắt được tình hình ở địa phương, những quan tâm, bức xúc của nhân dân về đời sống dân sinh, về thực hiện các chính sách phát triển.
Qua đó, kiến nghị với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp có biện pháp giải quyết kịp thời, đáp ứng với mong mỏi của nhân dân.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việc có ích cho dân thì làm

Bằng tấm lòng của người dì, người mẹ, người chị, cùng với cái tâm vì mọi người xung quanh, nhiều năm nay, họ - những cán bộ dân vận tại khu phố - đã trợ sức cho rất nhiều mảnh đời lầm lỡ tìm lại con đường sáng, có việc làm và hòa nhập cuộc sống mới. 

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM tiếp tân Đại sứ Uruguay

Trưa 12-12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp bà Rosario Portell, tân Đại sứ Uruguay đến chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam.

 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

TPHCM khắc phục tình trạng “cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi”

Bàn về trách nhiệm của cán bộ, công chức, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đề nghị: “Phải kết nối nhanh hơn, làm thế nào để tiếng nói của người dân phản hồi tới lãnh đạo nhiều hơn, khắc phục tình trạng cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi. Vì thế, thái độ phục vụ của cán bộ phải thân thiện, lắng nghe; có khuyết điểm thì xin lỗi người dân và khắc phục, chứ không xin lỗi rồi để đó”.