Sợ gánh

SGGP
- Cứ mỗi lần thủ tục rườm rà được xới ra là thấy oải xì lô. Chẳng hạn theo thống kê mới nhất, trong việc quản lý ngành nông nghiệp vẫn chồng chéo đủ thứ giấy phép.

 Có nhiều sản phẩm nông nghiệp chịu mấy tầng “đè”. Hàng hóa trước khi ra chợ hay siêu thị phải đi qua nhiều cửa.
- Biết đâu nhiều cửa là để quản cho chặt, không có kẽ hở?
- Các tầng thủ tục có vẻ rất chặt chẽ trong quản lý ruồi, nhưng lại lỏng với... voi. Nói chặt, vì thủ tục vừa ràng rịt trong nhiều cơ quan của cùng một bộ, vừa khổ sở trình các cửa của liên bộ. Nhưng lỏng, vì câu cũ rích vẫn đúng: ba bộ cùng quản lý mâm cơm, mà thức ăn vẫn gây đau bụng.
- Lại đổ trách nhiệm cho các cơ quan sao. Đau bụng là do người dân quên rửa tay sạch, và mãi vẫn chưa biết cách trở thành người tiêu dùng thông minh.
- Để thông minh được trong ma trận thủ tục, chỉ có một cách là dùng phong bì. Cái thứ thần diệu đó mở khóa cửa kẹt nhanh lắm, vì nó có tác dụng bôi trơn. Nhưng dĩ nhiên là nếu càng thông minh, doanh nghiệp càng mau sụm vì chi phí. Nông dân muốn thông minh cũng không được, vì các cửa quá xa. Người tiêu dùng muốn thông minh thì cần nhiều tiền để tự trấn an khi mua rau, thịt nhập.
- Hiểu cái tổ bự của con tò vò ở đâu rồi. Doanh nghiệp, nông dân, khách hàng xứ mình đều cùng sợ “gánh”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm ứng 50 tỷ đồng chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

Ngày 17-10, Khu Quản lý đường thủy nội địa cho biết, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương tạm ứng từ ngân sách thành phố 50 tỷ đồng cho Khu Quản lý đường thủy nội địa để thực hiện dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 2 (sông Sài Gòn - khu vực khách sạn Sài Gòn Domaine).

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Loay hoay thủ tục làm phiền dân

Để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung cải cách, hoàn thiện thể chế, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương.