Sợ gánh

SGGP
- Cứ mỗi lần thủ tục rườm rà được xới ra là thấy oải xì lô. Chẳng hạn theo thống kê mới nhất, trong việc quản lý ngành nông nghiệp vẫn chồng chéo đủ thứ giấy phép.

 Có nhiều sản phẩm nông nghiệp chịu mấy tầng “đè”. Hàng hóa trước khi ra chợ hay siêu thị phải đi qua nhiều cửa.
- Biết đâu nhiều cửa là để quản cho chặt, không có kẽ hở?
- Các tầng thủ tục có vẻ rất chặt chẽ trong quản lý ruồi, nhưng lại lỏng với... voi. Nói chặt, vì thủ tục vừa ràng rịt trong nhiều cơ quan của cùng một bộ, vừa khổ sở trình các cửa của liên bộ. Nhưng lỏng, vì câu cũ rích vẫn đúng: ba bộ cùng quản lý mâm cơm, mà thức ăn vẫn gây đau bụng.
- Lại đổ trách nhiệm cho các cơ quan sao. Đau bụng là do người dân quên rửa tay sạch, và mãi vẫn chưa biết cách trở thành người tiêu dùng thông minh.
- Để thông minh được trong ma trận thủ tục, chỉ có một cách là dùng phong bì. Cái thứ thần diệu đó mở khóa cửa kẹt nhanh lắm, vì nó có tác dụng bôi trơn. Nhưng dĩ nhiên là nếu càng thông minh, doanh nghiệp càng mau sụm vì chi phí. Nông dân muốn thông minh cũng không được, vì các cửa quá xa. Người tiêu dùng muốn thông minh thì cần nhiều tiền để tự trấn an khi mua rau, thịt nhập.
- Hiểu cái tổ bự của con tò vò ở đâu rồi. Doanh nghiệp, nông dân, khách hàng xứ mình đều cùng sợ “gánh”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ước mong nho nhỏ

- Kỷ niệm ngày nhà giáo năm nay lại trúng cơn gió bão, nên các thầy cô cũng cực hơn. Nơi nào mà trường lớp đơn sơ, còn phải lo bão làm te tua chỗ học. Cho nên, chúc thầy cô giáo chân cứng đá mềm, cùng học trò vượt qua gian khó.

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Minh bạch cho thị trường bất động sản

Vụ việc Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM (sau đây gọi tắt là Alibaba) rao bán đất tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi dù chưa có bất kỳ mảnh giấy nào chứng minh chủ đầu tư dự án sẽ nhanh chóng được “vạch mặt” khi các cơ quan chuyên môn vào cuộc.