Sợ gánh

SGGP
- Cứ mỗi lần thủ tục rườm rà được xới ra là thấy oải xì lô. Chẳng hạn theo thống kê mới nhất, trong việc quản lý ngành nông nghiệp vẫn chồng chéo đủ thứ giấy phép.

 Có nhiều sản phẩm nông nghiệp chịu mấy tầng “đè”. Hàng hóa trước khi ra chợ hay siêu thị phải đi qua nhiều cửa.
- Biết đâu nhiều cửa là để quản cho chặt, không có kẽ hở?
- Các tầng thủ tục có vẻ rất chặt chẽ trong quản lý ruồi, nhưng lại lỏng với... voi. Nói chặt, vì thủ tục vừa ràng rịt trong nhiều cơ quan của cùng một bộ, vừa khổ sở trình các cửa của liên bộ. Nhưng lỏng, vì câu cũ rích vẫn đúng: ba bộ cùng quản lý mâm cơm, mà thức ăn vẫn gây đau bụng.
- Lại đổ trách nhiệm cho các cơ quan sao. Đau bụng là do người dân quên rửa tay sạch, và mãi vẫn chưa biết cách trở thành người tiêu dùng thông minh.
- Để thông minh được trong ma trận thủ tục, chỉ có một cách là dùng phong bì. Cái thứ thần diệu đó mở khóa cửa kẹt nhanh lắm, vì nó có tác dụng bôi trơn. Nhưng dĩ nhiên là nếu càng thông minh, doanh nghiệp càng mau sụm vì chi phí. Nông dân muốn thông minh cũng không được, vì các cửa quá xa. Người tiêu dùng muốn thông minh thì cần nhiều tiền để tự trấn an khi mua rau, thịt nhập.
- Hiểu cái tổ bự của con tò vò ở đâu rồi. Doanh nghiệp, nông dân, khách hàng xứ mình đều cùng sợ “gánh”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Đường vừa thi công xong đã sạt lở

Đường đã thi công xong, chưa bàn giao, nhưng hiện đã có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có vị trí đất đá sạt lở dài hơn 100m, đất đá từ mái tràn xuống đường; có chỗ lún sâu cả mét.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề