Sở GD-ĐT TPHCM có sai sót trong việc cử cán bộ đi học tập nước ngoài

SGGP
Sau khi làm việc trực tiếp với Sở GD-ĐT TP, Thanh tra TP kết luận Sở GD-ĐT TP đã có sai sót trong việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.
Thanh tra TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về báo cáo kết quả xử lý đơn tố cáo liên quan đến việc Sở Giáo dục - Đào tạo TP cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức năm 2018.
Theo đó, đơn tố cáo đã được gửi đến UBND TPHCM, Thanh tra TP và Giám đốc Sở GD-ĐT TP vào ngày 22-11-2018, thể hiện người làm đơn là “nhóm hiệu trưởng TPHCM”, trên đơn không có họ, tên, địa chỉ, bút tích của người làm đơn.
Nội dung tố cáo ghi rõ “Sở GD-ĐT TPHCM chọn các hiệu trưởng tham dự học lớp bồi dưỡng không công khai, không minh bạch. Các hiệu trưởng không được thông báo về danh sách được tham dự học lớp bồi dưỡng”.
Đáng chú ý, trong danh sách thành viên được cử đi học tập tại Đức có 2 người đã được cử đi nước ngoài học tập trước đó trong năm 2018 là Nguyên Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP Đỗ Minh Hoàng (hiện nay là Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An) và Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Yến Trinh.
Sau khi làm việc trực tiếp với Sở GD-ĐT TP, Thanh tra TP kết luận Sở GD-ĐT TP đã có sai sót trong việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.
Cụ thể, việc này không đúng theo khoản 2, điều 6, Quyết định số 12/2018 của UBND TPHCM về ban hành Quy định quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài. Căn cứ theo quy định này, việc xét duyệt thành viên đi nước ngoài học tập phải thực hiện trên nguyên tắc cán bộ, công chức, viên chức không được đi quá 2 lần trong năm, trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến của Chủ tịch UBND TP.
Trong khi đó, ở danh sách 23 thành viên được cử đi học tập ở Đức năm 2018, ông Đỗ Minh Hoàng đã đi công tác hai quốc gia Phần Lan và Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Yến Trinh đi Anh và Nhật Bản cũng trong năm 2018.
Ngoài ra, Sở GD-ĐT còn tự ý bổ sung thêm tiêu chí lựa chọn thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018 là "đứng đầu điểm thi đua xét theo từng khối" và "ưu tiên các đơn vị vùng sâu, vùng xa". Những tiêu chí này không có trong điều kiện tham dự tại kế hoạch đã ban hành trước đó của Sở Nội vụ TP.
Từ kết quả xác minh nói trên, Thanh tra TP khẳng định nội dung đơn tố cáo là có cơ sở. Do đó, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở GD-ĐT TP tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xác định cụ thể trách nhiệm của các cá nhân tham mưu và của lãnh đạo sở có liên quan.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều thí sinh có điểm thi gian lận là thủ khoa đại học

Nhiều thí sinh có điểm thi gian lận là thủ khoa đại học

Theo thống kê từ các trường đại học, tính đến thời điểm này có gần 40 thí sinh trong danh sách 64 thí sinh có điểm thi gian lận ở Hòa Bình đã bị các trường đại học xử lý bằng hình thức cho thôi học. Tuy nhiên, có nhiều thí sinh nằm trong danh sách này vẫn tiếp tục theo học.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kết thúc đợt 1 đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10

Hiệu trưởng Trường THCS Hai Bà Trưng (quận 3), cho biết năm nay tỷ lệ học sinh khối 9 chọn nguyện vọng vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn quận 3 và một số quận 1, Bình Thạnh, Phú Nhuận… chiếm tỷ lệ khoảng 70%, tương đương các năm học trước.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giáo dục truyền thống cho các thầy thuốc tương lai

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm nay sẽ tổ chức vào ngày 20-4-2019 tại Khu di tích Ban Dân y miền Nam. Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu và ôn lại truyền thống dân tộc, truyền thống ngành y. Các chi phí tổ chức sẽ do CLB truyền thống Ban Dân y miền Nam và Báo SGGP vận động tài trợ.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.