Sóc Trăng chuyển giao các mô hình canh tác hành tím tiết kiệm nước

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng khan hiếm nước tưới ngày càng gay gắt, các biện pháp cung cấp nước hợp lý cho cây trồng đang được các địa phương quan tâm triển khai.

Dự án “Tiếp tục hoàn thiện và chuyển giao các mô hình canh tác sử dụng tài nguyên đất, nước hiệu quả để duy trì sản xuất hành tím hàng hóa bền vững trên vùng đất giồng cát ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng” do Quỹ Môi trường Toàn cầu tài trợ đã chứng minh được hiệu quả thiết thực và được nông dân hưởng ứng. Mỗi năm, với diện tích gần 7.000ha, nông dân Vĩnh Châu trồng từ 3 - 4 vụ hành tím, tập trung vào mùa khô (do hành không chịu được ngập úng). Nguồn nước tưới chủ yếu lấy từ nước ngầm.

Mô hình canh tác hành tím tiết kiệm nước và sử dụng phân hữu cơ hiệu quả. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sóc Trăng

Dự án triển khai với 2 mô hình thí điểm về kỹ thuật canh tác hành tím tưới tiết kiệm nước tại 3 khóm Cà Săng, Cà Lăng A, Vĩnh Bình thuộc phường 2, thị xã Vĩnh Châu và mô hình sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ tham gia được vay vốn, tập huấn kỹ thuật và theo dõi ghi chép kết quả các nghiệm thức thí điểm. Theo đó, để tiết kiệm nước phù hợp với tập quán của người dân địa phương và mùa vụ sản xuất hành tím, mô hình áp dụng các biện pháp thay đổi kích cỡ các vòi phun nước tưới, kết hợp trải màng phủ nông nghiệp trên mặt liếp; sử dụng phân gia súc, thân hành tím… làm phân hữu cơ bón lại cho đất.

Tại buổi báo cáo giữa kỳ của dự án, nhóm chuyên gia tư vấn cho biết, trong vụ hành 2015-2016, với năng suất tương đương, nhưng các mô hình thí điểm đã giúp tiết kiệm được 51 - 99m3 nước/1.000m2 (tương đương 510 - 990m3/ha/vụ hành tím), tiết kiệm thời gian từ 35 - 50 phút/vụ/1.000m2 so với canh tác và tưới thủ công theo tập quán của nông dân.

Thạc sĩ Trần Thị Ngọc Huân - Trưởng nhóm chuyên gia dự án, cho biết: “Hiện chúng tôi áp dụng thí điểm mô hình pha 1 trên khoảng 100ha đất trồng hành tím và pha 2 trên 24ha, kết quả đến nay rất tốt, kỹ thuật đơn giản nông dân dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương nên dự án này khả năng được bà con áp dụng rất nhiều”. Ngoài hành tím, Ban Điều hành dự án còn phối hợp với nhóm chuyên gia tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng đậu xanh vụ xuân hè; trồng lúa vụ hè thu và vụ mùa, vừa có thể sử dụng nguồn phân hữu cơ làm từ thân cây hành tím, vừa thay đổi cơ cấu cây trồng để sử dụng tiết kiệm nguồn nước. Trong năm qua, giá hành tím khá khả quan, nên bà con càng phấn khởi và dự án đã góp phần giúp cho việc sản xuất của nông dân Vĩnh Châu bền vững hơn.

NGỌC KHUÊ

Các tin, bài viết khác