Sớm gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến lương thực

SGGP
TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm. 

Cụ thể, UBND TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động đối thoại để trực tiếp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Kế đến, tăng cường kết nối với hệ thống phân phối bán lẻ, chuỗi cửa hàng tiện lợi để phát triển thị phần tiêu thụ trong và ngoài nước. Riêng với những doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất nhưng nội lực vốn yếu cũng sẽ được hỗ trợ kết nối hệ thống ngân hàng để được vay vốn đầu tư.
 
Theo Sở Công thương TPHCM, hiện ngành lương thực, thực phẩm cả nước có 5.515 cơ sở sản xuất, trong đó 1.976 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp trong ngành đã có sự chuyển đổi đầu tư sản xuất theo hướng phát triển thị trường trong nước. Doanh thu bán lẻ các mặt hàng thực phẩm và đồ uống chiếm 17% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa trên địa bàn và đạt mức tăng trưởng ngày càng cao trong năm 2018. Thực phẩm, đồ uống hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng Việt (chiếm khoảng 35% mức chi tiêu), là cơ hội để các doanh nghiệp mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
 
Các doanh nghiệp lương thực, thực phẩm cũng đã được xúc tiến kết nối đưa hàng vào 2.279 cửa hàng tiện lợi, 4.209 điểm bán bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm. Đặc biệt, TPHCM đã đưa nhóm sản phẩm thực phẩm và đồ uống vào danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố giai đoạn 2018-2020 và đang triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển ngành.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp lương thực - thực phẩm TPHCM, cho biết những chính sách hỗ trợ đầu tư, phát triển thị trường tiêu thụ của thành phố thời gian qua rất có hiệu quả đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải là những quy định về tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm lương thực, thực phẩm, nhất là tiêu chuẩn bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chế biến. Theo quy định này, Bộ Y tế buộc các doanh nghiệp phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sản xuất và phân phối tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, với thị trường xuất khẩu, hầu hết thị trường các nước không cho phép bổ sung vi chất dinh dưỡng. Thực tế này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư hoặc chuyển đổi thành 2 dây chuyền sản xuất để vừa phục vụ thị trường trong nước vừa cung ứng ra thị trường nước ngoài; gây tốn kém chi phí, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Dù hội và các doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng về việc cần thiết phải bãi bỏ, điều chỉnh quy định này để tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế, nhưng đã hơn 2 năm, kiến nghị trên vẫn chưa được xem xét.
 
Đồng thuận với vấn đề này, đại diện Ban quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM, cho biết là đơn vị cũng nhận được rất nhiều kiến nghị của doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm trong khu chế xuất, khu công nghiệp về vấn đề này. Ban cũng đã nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan chức năng đề nghị sớm giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.
 
Có thể nói, việc cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho doanh nghiệp, đặc biệt nhanh chóng xóa bỏ rào cản chuyên ngành, gây cản trở phát triển của doanh nghiệp là một trong những chỉ đạo rất quyết liệt từ phía Chính phủ. Thế nhưng, ở nhiều bộ ngành, việc thực hiện chỉ đạo trên chưa được quan tâm đúng mức.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền tải điện thông minh sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc. Ảnh: THÀNH TRÍ

Đón dòng vốn đầu tư lớn từ Hàn Quốc

64,5 tỷ USD là tổng vốn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Với mức đầu tư này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất tại đây. Mới đây, Tổng lãnh sự Hàn Quốc cho biết, doanh nghiệp nước này sẽ tiếp tục đổ mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực liên quan đến sản xuất thiết bị điện, năng lượng thân thiện môi trường và lưới điện thông minh. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Dấu hiệu phát triển của nền kinh tế

6 tháng đầu năm 2019, hầu hết các tỉnh thành có số thu đạt trên 50% dự toán pháp lệnh. Trong đó, đáng chú ý là số thu nội địa tăng, chứng tỏ nền kinh tế có dấu hiệu phát triển tốt. Đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp - chỉ số đánh giá “sức khỏe của doanh nghiệp” - đã tăng đáng kể so với trước.

Chương trình bình ổn thị trường

Khuyến mãi mùa tựu trường

Chưa đầy 1 tháng nữa các học sinh trên địa bàn TPHCM chính thức tựu trường, bước vào năm học mới 2019-2020. Hàng loạt mặt hàng gồm dụng cụ học tập, sách vở, quần áo các loại… đã và đang được tung ra để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.