Sống ảo trên đèo Đại Ninh

SGGP
Những ngày cuối tháng 7, theo chân một số bạn trẻ đi khám phá cung đường đèo Đại Ninh tuyệt đẹp nằm trên quốc lộ 28B (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), tôi đã không ít lần phải toát mồ hôi khi dừng chân ở một số hàng quán nằm vắt vẻo mất an toàn ngay trên những vực sâu hun hút.

Sống ảo trên đèo Đại Ninh

Đầu tiên chúng tôi dừng chân tại quán cà phê Hoàng Yến được xây dựng sát mép đèo Đại Ninh, bên dưới là vực sâu hun hút. Điểm dừng chân này được xây dựng khá hoành tráng theo kiểu một lầu, một trệt với nhiều dịch vụ phục vụ du khách. Để tạo cảm giác mạnh cho những vị khách, trên tầng một, chủ quán thiết kế lan can bằng khung sắt chìa hẳn ra bên ngoài vực sâu. Đây cũng chính là nơi du khách chọn ngồi nhiều nhất vì có thể nhìn bao quát được toàn bộ khung cảnh núi đồi hùng vĩ dưới chân đèo Đại Ninh. Tuy nhiên, với cách xây dựng mất an toàn, nhiều du khách khi vừa bước chân vào lan can này đã vội quay trở xuống. Chị Phan Thị Hải, du khách từ TPHCM vừa để tay lên tim vừa kể: “Họ làm lan can bằng khung sắt nhỏ, đi lên có cảm giác như đang rung chuyển, chẳng may trẻ con đùa giỡn hay đèo bị sạt lở thì rất nguy hiểm”. 

Ở khu vực này, địa điểm được nhiều người lựa chọn nhất là quán cà phê Như Anh nằm cách đập thủy điện Đại Ninh khoảng 9km hướng về tỉnh Lâm Đồng. Chủ quán cà phê này cho xây dựng hẳn một đài quan sát nối từ quán cà phê ra thẳng bên ngoài vực sâu để du khách leo ra chụp ảnh. Đài quan sát này được nâng đỡ duy nhất bằng một cây sắt to đâm thẳng ra phía ngoài khoảng hơn 20m (ảnh). Vì không có biển cảnh báo an toàn nào nên mỗi ngày, hàng trăm du khách vẫn liều mình leo ra đài quan sát để cố chụp cho bằng được tấm ảnh kỷ niệm. Dù đã lấy hết can đảm để leo ra đài quan sát mong chụp được tấm hình để khoe với bạn bè nhưng Chị Phan Thị Yến (du khách đến từ Lâm Đồng) đã phải quay trở lại sau khi chỉ bước được vài bước chân. “Cái đài quan sát này xây dựng thật đáng sợ, cảm giác như đi trên cầu treo lắt lẻo nên tôi không thể liều tính mạng của mình”, chị Yến chia sẻ. 

Theo ghi nhận, ngoài hai điểm xây dựng mất an toàn trên, hiện người dân khu vực đèo Đại Ninh vẫn đang tiếp tục xây thêm nhiều điểm tham quan tương tự mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ phía ngành chức năng địa phương. Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận, khu vực đèo Đại Ninh thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Trong khi đó, những điểm đến lại được xây dựng ngay sát mép đèo không tuân theo bất kỳ quy chuẩn an toàn nào và nếu có sự cố sạt lở xảy ra thì hậu quả sẽ rất khó lường. Do vậy, ngành chức năng địa phương cần sớm kiểm tra, có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân, du khách khi đến tham quan tại những khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nêu trên.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng cho tài sản, đòi lại được không?

Tặng cho tài sản, đòi lại được không?

Khi tình cảm còn thân mật, các bên dễ dàng tặng nhau những tài sản có giá trị. Đến khi tình cảm không còn, đưa nhau ra tòa, rồi mới phát sinh nhiều vấn đề pháp lý. Lúc này đôi bên mới hay, hợp đồng tặng cho tài sản được lập quá sơ sài có thể bị tòa tuyên vô hiệu, hoặc hủy hợp đồng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Một đoạn Quốc lộ 91 ở An Giang sụp xuống sông Hậu

Sáng ngày 20-8, một đoạn ở Quốc lộ 91 (thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bị sạt lở, với chiều dài khoảng 35m. Như vậy, qua 2 lần sạt lở (lần đầu vào ngày 1-8), toàn mặt đường quốc lộ ở đây gần như đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: