Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng

SGGPO

Sông Cà Ty, con sông thơ mộng, hiền hòa chảy ngang qua TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) từ lâu là biểu tượng của địa phương hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi đủ loại rác thải phủ kín, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Những ngày qua, người dân và du khách mỗi lần đi ngang qua cầu Trần Hưng Đạo, dọc đường Phạm Văn Đồng (TP Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều phải bịt mũi, lắc đầu ngao ngán bởi sự xuất hiện của nhiều loại rác thải bốc mùi hôi thối phủ kín nhiều đoạn trên sông.

Theo ghi nhận, tại khu vực trên, mỗi khi thủy triều rút thì các loại rác thải như thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa,…phần thì trôi bồng bềnh trên mặt nước, phần thì tấp vào chân bờ kè đường Phạm Văn Đồng biến đoạn sông này trở thành bãi rác khổng lồ gây ô nhiễm nặng nề.

Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 1 Rác thải phủ kín cả một khúc sông Cà Ty.

Một số người dân sống dọc hai bên sông cho biết, tình trạng rác thải gây ô nhiễm đã xuất hiện từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục khiến sông Cà Ty đang có nguy cơ bị bức tử.

Lượng rác thải này một phần là do một số hộ dân sống hai bên dòng sông, trên tàu cá thải xuống, phần nữa là rác từ phía thượng nguồn trôi về.

Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 2 Đủ loại rác thải tấp vào bờ kè trên đường Phạm Văn Đồng bốc mùi hôi thối.

Ông Phan Văn Đới, người dân địa phương bức xúc: “Khu vực này được xem làm điểm nhấn của thành phố nên thường có rất đông du khách đến tham quan. Thế nhưng nhiều ngày qua, nhiều du khách vừa đặt chân đến liền bỏ đi ngay vì không chịu nổi mùi hôi bốc lên”.

Theo ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, trước tình trạng rác thải xuất hiện ngày càng nhiều trên sông Cà Ty, UBND TP Phan Thiết đã giao Phòng Quản lý đô thị Phan Thiết phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ Đô thị Bình Thuận tổ chức thu gom, xử lý.

Sông Cà Ty chảy qua thành phố biển thơ mộng bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 3 Lượng rác quá lớn nhưng lực lượng thu gom chỉ có 2 -3 người là không xuể.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, lượng rác thải xuất hiện trên sông Cà Ty là rất lớn, nhưng tại khu vực này hiện chỉ có 2-3 công nhân tổ chức thu gom là điều dường như quá sức đối với họ.

Những công nhân này cũng thừa nhận, việc xử lý khối rác khổng lồ này gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, lượng rác thì đổ về ngày càng nhiều.

Do vậy, hiện người dân rất mong chính quyền quan tâm hơn nữa để nhanh chóng xử lý tình trạng trên để bảo vệ sức khỏe người dân và trả lại vẻ đẹp thơ mộng vốn có của dòng sông nổi tiếng này.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Sáng nay 17-8, Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã tìm ra “thủ phạm” gây ra lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cuốn trôi nhiều ngôi nhà và làm nhiều người bị thiệt mạng hồi đầu tháng 8 vừa qua. 

Giao thông - Đô thị

Hợp long cầu Vàm Sát 2

Sau gần 13 tháng thi công, sáng 17-8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuộc UBND TPHCM đã hợp long nhịp chính cầu Vàm Sát 2 bắc qua sông Vàm Sát thuộc địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. 

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: