Sống đẹp để làm gương cho con cháu

SGGP
Vừa về sau chuyến đi từ thiện ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, dì Đào Thị Đàng (thường gọi là dì Ba) lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm để nấu những suất cơm chay tặng người nghèo nơi mình đang cư ngụ (hẻm 101 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5,  TPHCM). 
Sống đẹp để làm gương cho con cháu ảnh 1 Dì Ba chuẩn bị bữa cơm miễn phí phát tặng người nghèo tại khu phố mình ở
Dù đã ngoài 60 tuổi, bị chứng cao huyết áp và rối loạn tiền đình “hành tới, hành lui”, nhưng không vì thế mà dì Ba quên đi những buổi từ thiện. Dì xởi lởi nói: “Cứ nghĩ đến việc từ thiện là dì quên hết bệnh tật ngay. Mà cũng nhờ đi nhiều, vận động nhiều nên dì mới khỏe được như thế này”.
Hầu như dì Ba đi làm từ thiện suốt năm. Cứ có dịp là dì nấu một bữa cơm chay, cơm mặn, rồi bảo các con trai chở mình lòng vòng khu vực dì đang ở để phát cho những trẻ lang thang, người đạp xích lô, xe ôm, nhặt ve chai... Những phần ăn trị giá không là bao, nhưng cũng giúp cho người nghèo được một bữa no bụng. Tô hủ tíu, súp, hộp mì xào nóng hổi như thổi lên ngọn lửa yêu thương tình người.
Anh Thế (con trai út dì Ba) thường chở mẹ đi phát thức ăn cho người nghèo vào buổi tối, nói: “Thấy mẹ mình làm việc thiện rất ý nghĩa, nên dù bận rộn cách mấy mình cũng phải tranh thủ chở mẹ đi. Nhìn cách mẹ ân cần với những người khốn khó, mình thấy cảm phục tấm lòng của mẹ nhiều hơn”.
Được biết, thời còn gian khó, dì Ba cũng đã làm việc thiện bằng cách cho sinh viên thuê phòng trọ với giá rẻ, giúp những bữa cơm đạm bạc. Nhiều người trong số đó sau này nhớ ơn, tìm đến hỏi han, đền đáp. Chính điểm xuất phát ấy, được sống chung với những mảnh đời cơ cực nên dì thấu hiểu nỗi khó khăn của họ, đem lòng cảm thông, chia sẻ.
Từ đó, dì thường xuyên tổ chức những chuyến từ thiện gần xa, để giúp đỡ những cô nhi, người khuyết tật, người già. Tài chính ban đầu đều do tiền bỏ ống tiết kiệm, sau đó những hộ trong hẻm biết đến nên góp tiền, quà để dì đến nhiều địa chỉ đáng thương hơn. Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, Trụ trì chùa Diệu Pháp (ấp Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nơi nuôi dạy hàng trăm trẻ mồ côi không nơi nương tựa), cho biết: “Phật tử Đào Thị Đàng là người năm nào cũng ghé chùa để tặng quà cho các trẻ ở đây. Cũng nhờ những tấm lòng bồ tát như thí chủ mà chùa có cái để nuôi dạy bọn trẻ nên người”. 
Dì Ba suy nghĩ đơn giản, làm từ thiện không phải vì tích đức hay theo phong trào, mà xuất phát từ tấm lòng thương cảm những mảnh đời nghèo khổ hơn mình. Dì tâm sự: “Cứ mỗi lần làm việc thiện là dì thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản hơn rất nhiều”. Trong những chuyến đi từ thiện, dì thường dẫn con cháu theo để mọi người biết yêu thương, biết chia sẻ, sống có đạo đức. Cũng nhờ vậy mà các con dì tích cực, năng nổ trong những chuyến thiện nguyện xa gần.

TUẤN KIỆT

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cậu học trò nghèo mắc căn bệnh hiếm

Trong khi các bạn cùng trang lứa đang miệt mài đến trường học tập, em Nguyễn Hữu Quốc Huy (học sinh lớp 6/1, Trường THCS Võ Như Hưng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phải chống chọi với nỗi đau bệnh tật hành hạ, từ một cậu học trò khỏe mạnh trở nên yếu ớt, mất hết khả năng vận động.

Bạn đọc tiếp sức

Hai cụ già yếu nuôi con tâm thần đã có nhà mới

Trên trang Nhịp cầu nhân ái Báo SGGP số ra ngày 4-12-2017 có phản ánh trường hợp 2 cụ già yếu vất vả nuôi con tâm thần ở xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ). Cụ ông là Phạm Hữu Văn, năm nay 97 tuổi, cụ bà gần 90 tuổi.

Bảng vàng từ thiện

Bạn đọc Báo SGGP ủng hộ gần 2,5 tỷ đồng giúp người nghèo

Từ đầu năm 2018 đến nay, bạn đọc Báo SGGP đã ủng hộ gần 2,5 tỷ đồng  cho Quỹ xã hội từ thiện Báo SGGP để giúp đỡ 44 trường hợp khó khăn, bệnh tật mà báo đã phản ánh trong chuyên mục “Hoàn cảnh cần giúp” (đăng ngày thứ hai và thứ năm hàng tuần).