Sống đẹp để làm gương cho con cháu

SGGP
Vừa về sau chuyến đi từ thiện ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, dì Đào Thị Đàng (thường gọi là dì Ba) lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm để nấu những suất cơm chay tặng người nghèo nơi mình đang cư ngụ (hẻm 101 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5,  TPHCM). 
Sống đẹp để làm gương cho con cháu ảnh 1 Dì Ba chuẩn bị bữa cơm miễn phí phát tặng người nghèo tại khu phố mình ở
Dù đã ngoài 60 tuổi, bị chứng cao huyết áp và rối loạn tiền đình “hành tới, hành lui”, nhưng không vì thế mà dì Ba quên đi những buổi từ thiện. Dì xởi lởi nói: “Cứ nghĩ đến việc từ thiện là dì quên hết bệnh tật ngay. Mà cũng nhờ đi nhiều, vận động nhiều nên dì mới khỏe được như thế này”.
Hầu như dì Ba đi làm từ thiện suốt năm. Cứ có dịp là dì nấu một bữa cơm chay, cơm mặn, rồi bảo các con trai chở mình lòng vòng khu vực dì đang ở để phát cho những trẻ lang thang, người đạp xích lô, xe ôm, nhặt ve chai... Những phần ăn trị giá không là bao, nhưng cũng giúp cho người nghèo được một bữa no bụng. Tô hủ tíu, súp, hộp mì xào nóng hổi như thổi lên ngọn lửa yêu thương tình người.
Anh Thế (con trai út dì Ba) thường chở mẹ đi phát thức ăn cho người nghèo vào buổi tối, nói: “Thấy mẹ mình làm việc thiện rất ý nghĩa, nên dù bận rộn cách mấy mình cũng phải tranh thủ chở mẹ đi. Nhìn cách mẹ ân cần với những người khốn khó, mình thấy cảm phục tấm lòng của mẹ nhiều hơn”.
Được biết, thời còn gian khó, dì Ba cũng đã làm việc thiện bằng cách cho sinh viên thuê phòng trọ với giá rẻ, giúp những bữa cơm đạm bạc. Nhiều người trong số đó sau này nhớ ơn, tìm đến hỏi han, đền đáp. Chính điểm xuất phát ấy, được sống chung với những mảnh đời cơ cực nên dì thấu hiểu nỗi khó khăn của họ, đem lòng cảm thông, chia sẻ.
Từ đó, dì thường xuyên tổ chức những chuyến từ thiện gần xa, để giúp đỡ những cô nhi, người khuyết tật, người già. Tài chính ban đầu đều do tiền bỏ ống tiết kiệm, sau đó những hộ trong hẻm biết đến nên góp tiền, quà để dì đến nhiều địa chỉ đáng thương hơn. Sư cô Thích Nữ Huệ Đức, Trụ trì chùa Diệu Pháp (ấp Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nơi nuôi dạy hàng trăm trẻ mồ côi không nơi nương tựa), cho biết: “Phật tử Đào Thị Đàng là người năm nào cũng ghé chùa để tặng quà cho các trẻ ở đây. Cũng nhờ những tấm lòng bồ tát như thí chủ mà chùa có cái để nuôi dạy bọn trẻ nên người”. 
Dì Ba suy nghĩ đơn giản, làm từ thiện không phải vì tích đức hay theo phong trào, mà xuất phát từ tấm lòng thương cảm những mảnh đời nghèo khổ hơn mình. Dì tâm sự: “Cứ mỗi lần làm việc thiện là dì thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản hơn rất nhiều”. Trong những chuyến đi từ thiện, dì thường dẫn con cháu theo để mọi người biết yêu thương, biết chia sẻ, sống có đạo đức. Cũng nhờ vậy mà các con dì tích cực, năng nổ trong những chuyến thiện nguyện xa gần.

TUẤN KIỆT

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, mắc bệnh nan y

Suốt gần 5 năm qua, anh Phan Hữu Nghiêm (35 tuổi, quê ở Vĩnh Long) phải nằm điều trị tại Khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy (khu D, phòng 5 lầu 4) vì chứng bệnh hemophilia A (hay còn gọi bệnh ưa chảy máu, hoặc máu khó đông).

Bạn đọc tiếp sức

Trao 18,2 triệu đồng bạn đọc giúp bé Bảo Thiên

Đại diện Báo SGGP vừa phối hợp với UBND xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến thăm hỏi và trao 18,2 triệu đồng (ảnh) bạn đọc giúp bé Nguyễn Bảo Thiên (6 tháng tuổi, ngụ thôn Sư Lỗ, xã Lộc Điền - nhân vật trong bài Bé 1,2kg, bệnh hiểm nghèo, không tiền chữa trị, đăng Báo SGGP số ra ngày 4-10). 

Bảng vàng từ thiện