Sông Hồng có lũ giữa mùa đông

SGGP
Theo cơ quan quan trắc thủy văn thì mực nước lũ sông Hồng tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã dâng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Ngày 9-1, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa trên diện rộng, thời tiết xấu. Riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong thời gian ngắn tính đến chiều 9-1 tại: Than Uyên (Lai Châu) 46mm, Phiềng Lanh (Sơn La) 36mm, Bắc Yên (Sơn La) 39mm, Lào Cai 49mm, Sa Pa (Lào Cai) 100mm, Hoàng Su Phì (Hà Giang) 42mm, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 30mm... 

Mặc dù đang giữa mùa khô hạn, nước các sông đều xuống thấp nhưng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên trên sông Hồng đã xuất hiện một đợt lũ lớn trái mùa tại đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai. 

Theo cơ quan quan trắc thủy văn thì mực nước lũ sông Hồng tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã dâng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, vào hồi 5 giờ ngày 9-1 biên độ lũ tại TP Lào Cai đã lên tới 3,84m, mực nước lũ vượt báo động 1 là 0,53m. Nước lũ bất thường đổ về đã làm ngập chìm các công trình xây dựng, hoa màu nằm dọc 2 bên sông Hồng, cuốn trôi một số tàu bè. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, nước lũ đột ngột xuất hiện là do không khí lạnh gây mưa lớn ở thượng nguồn sông Hồng, nước lũ từ phía Trung Quốc đổ xuống. Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu nên ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ còn tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to trong ngày 10-1.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

Chiều 14-1, đại diện UBND quận Tân Bình (TPHCM) khẳng định, 134 hộ dân đang khai thác 4,8ha đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình đều có nhà ở bên ngoài. Các công trình được người dân xây dựng không phép ở khu đất nông nghiệp, được quy hoạch làm công trình công cộng là để cho thuê nhà trọ hoặc hàng quán. 

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên

6 giờ sáng nay, 16-1, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TPHCM đi Hà Nội. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.

Quy hoạch

Tin buồn

Vĩnh biệt GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao

Chỉ ít phút sau thời điểm 16 giờ 25 ngày 9-1, chúng tôi nhận được hàng trăm tin nhắn, tiếp theo là hàng loạt cuộc điện thoại, thông tin trên mạng về sự ra đi của GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao.