Sống sao nổi

SGGP
- Có một cô giáo ở Hà Tĩnh đã khóc hết nước mắt khi lương hưu sau gần 40 năm đi dạy chỉ là 1,3 triệu đồng. Bộ trưởng Giáo dục xứ mình thốt lên rằng lương hưu như thế thì sống sao nổi. Mà cô giáo về hưu ấy dĩ nhiên không phải là trường hợp hiếm có khó tìm.
- Đâu chỉ giáo viên, ở nhiều ngành nghề khác, người làm công ăn lương khi hưu trí cũng chỉ có một khoản thu nhập còm cõi, không đủ ăn ngày ba bữa cơm đơn giản. Nhưng mọi người vẫn cắn răng mà sống, chứ biết kêu ai. Có kêu thì cũng không có nguồn nào khác để đắp đổi thêm.

- Vậy càng có thêm động lực để tinh giản biên chế, sáp nhập cơ quan hành chánh từ trung ương tới địa phương. Bộ máy cồng kềnh, mấy triệu con người lãnh lương, nên ngân sách chỉ chi cho lương đã... sặc gạch. Mà chi thường xuyên lớn như thế, nên càng về sau càng teo tóp.

- Cũng chưa biết đường đi nước bước của chuyện tinh giản thế nào. Bởi bộ máy hành chánh xứ mình, đi vô thì dễ mà buông ra khó như lên trời. Mà nói cho ngay, nhiều cái ghế đặt ra chỉ để cho đủ với con người dôi dư, chứ không phải để mần việc. 

- Tham nhũng cũng nảy ra từ bộ máy to như núi, dài như sông. Nhiều quyền lực thì nhiều tư túi. Đã là quan tham thì cái gì cũng “ăn”. Chỉ ngạc nhiên rằng tại sao “ăn” liên tục mà họ vẫn sống nổi được hè? 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Vài năm trước, nhiều người sợ rằng hệ thống bán lẻ nội của xứ mình sẽ không chịu nổi sức ép cạnh tranh. Bởi lẽ khi đó, những tên tuổi “có số má” của châu Á và thế giới đều dòm ngó sát sao thị trường nội. Một vài tập đoàn bán lẻ nhào vô mở siêu thị, các doanh nghiệp khác thì tấp nập khảo sát để đặt bàn đạp.

Giao thông - Đô thị

Ngưng cấp phép đào đường, vỉa hè trên địa bàn quận 3

Ngày 19-10, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái cho biết, quận 3 kiến nghị Sở GTVT TPHCM ngưng cấp phép thi công đào và tái lập lắp đặt hệ thống cấp nước, điện, viễn thông trên địa bàn quận, để phối hợp với quận kiểm tra, khắc phục những phui đào không đảm bảo chất lượng gây mất an toàn giao thông trên địa bàn quận. 

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Câu chuyện của bóng đá nữ

Những hình ảnh không đẹp tại Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2018 vừa qua khiến nhiều người cảm thấy sốc.