Sống sao nổi

SGGP
- Có một cô giáo ở Hà Tĩnh đã khóc hết nước mắt khi lương hưu sau gần 40 năm đi dạy chỉ là 1,3 triệu đồng. Bộ trưởng Giáo dục xứ mình thốt lên rằng lương hưu như thế thì sống sao nổi. Mà cô giáo về hưu ấy dĩ nhiên không phải là trường hợp hiếm có khó tìm.
- Đâu chỉ giáo viên, ở nhiều ngành nghề khác, người làm công ăn lương khi hưu trí cũng chỉ có một khoản thu nhập còm cõi, không đủ ăn ngày ba bữa cơm đơn giản. Nhưng mọi người vẫn cắn răng mà sống, chứ biết kêu ai. Có kêu thì cũng không có nguồn nào khác để đắp đổi thêm.

- Vậy càng có thêm động lực để tinh giản biên chế, sáp nhập cơ quan hành chánh từ trung ương tới địa phương. Bộ máy cồng kềnh, mấy triệu con người lãnh lương, nên ngân sách chỉ chi cho lương đã... sặc gạch. Mà chi thường xuyên lớn như thế, nên càng về sau càng teo tóp.

- Cũng chưa biết đường đi nước bước của chuyện tinh giản thế nào. Bởi bộ máy hành chánh xứ mình, đi vô thì dễ mà buông ra khó như lên trời. Mà nói cho ngay, nhiều cái ghế đặt ra chỉ để cho đủ với con người dôi dư, chứ không phải để mần việc. 

- Tham nhũng cũng nảy ra từ bộ máy to như núi, dài như sông. Nhiều quyền lực thì nhiều tư túi. Đã là quan tham thì cái gì cũng “ăn”. Chỉ ngạc nhiên rằng tại sao “ăn” liên tục mà họ vẫn sống nổi được hè? 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Còn lâu mới bở

Nhiều người đang hồ hởi rằng du lịch có thể trở thành đầu tàu kinh tế thay cho khai thác dầu thô.

Giao thông - Đô thị

Ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến phát triển TPHCM

Tối 15-11, các đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM), Hoàng Thị Tố Nga (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1) và ông Tề Chí Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận) đã tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Truy tài sản bất minh: không dễ cũng phải làm!

Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi hôm 21-11, nhiều ĐBQH đã lên tiếng đề nghị xem xét có cơ chế xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp (tài sản bất minh) trong dự luật lần này.