Sống sao nổi

SGGP
- Có một cô giáo ở Hà Tĩnh đã khóc hết nước mắt khi lương hưu sau gần 40 năm đi dạy chỉ là 1,3 triệu đồng. Bộ trưởng Giáo dục xứ mình thốt lên rằng lương hưu như thế thì sống sao nổi. Mà cô giáo về hưu ấy dĩ nhiên không phải là trường hợp hiếm có khó tìm.
- Đâu chỉ giáo viên, ở nhiều ngành nghề khác, người làm công ăn lương khi hưu trí cũng chỉ có một khoản thu nhập còm cõi, không đủ ăn ngày ba bữa cơm đơn giản. Nhưng mọi người vẫn cắn răng mà sống, chứ biết kêu ai. Có kêu thì cũng không có nguồn nào khác để đắp đổi thêm.

- Vậy càng có thêm động lực để tinh giản biên chế, sáp nhập cơ quan hành chánh từ trung ương tới địa phương. Bộ máy cồng kềnh, mấy triệu con người lãnh lương, nên ngân sách chỉ chi cho lương đã... sặc gạch. Mà chi thường xuyên lớn như thế, nên càng về sau càng teo tóp.

- Cũng chưa biết đường đi nước bước của chuyện tinh giản thế nào. Bởi bộ máy hành chánh xứ mình, đi vô thì dễ mà buông ra khó như lên trời. Mà nói cho ngay, nhiều cái ghế đặt ra chỉ để cho đủ với con người dôi dư, chứ không phải để mần việc. 

- Tham nhũng cũng nảy ra từ bộ máy to như núi, dài như sông. Nhiều quyền lực thì nhiều tư túi. Đã là quan tham thì cái gì cũng “ăn”. Chỉ ngạc nhiên rằng tại sao “ăn” liên tục mà họ vẫn sống nổi được hè? 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Đường vừa thi công xong đã sạt lở

Đường đã thi công xong, chưa bàn giao, nhưng hiện đã có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có vị trí đất đá sạt lở dài hơn 100m, đất đá từ mái tràn xuống đường; có chỗ lún sâu cả mét.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề