Sốt đất ở các đặc khu: “Hòn lửa” cháy túi người mua cuối

SGGP

Giá bất động sản (BĐS) nói chung và nhà đất nói riêng đều có những yếu tố, nguyên do của nó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cơn sốt nhà đất hiện nay ở các địa phương được xem sẽ hình thành đặc khu kinh tế, không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường mà chủ yếu theo tâm lý đám đông.

 

Dù chưa có quy hoạch cụ thể nhưng đất ở Vân Đồn đã nóng lên từng ngày

Dù chưa có quy hoạch cụ thể nhưng đất ở Vân Đồn đã nóng lên từng ngày

Các yếu tố tác động giá nhà đất

Giá cả BĐS nói chung và nhà đất nói riêng, đều có những yếu tố, nguyên do của nó. Tùy thuộc một phần lớn vào quan hệ cung - cầu trên thị trường. Khi cầu lớn hơn cung, giá BĐS thường bị đẩy cao lên. Ngược lại, khi cầu thấp hơn cung, giá BĐS có xu hướng giảm xuống. 

Tuy nhiên, giá cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như những yếu tố xuất phát từ những khuyết tật của thị trường như “độc quyền”, “đầu cơ”, “cạnh tranh không lành mạnh”... 

Theo đó, có 3 nhóm nhân tố tác động trực tiếp đến giá BĐS nói riêng cũng như đối với BĐS nói chung, cụ thể:

Thứ nhất, là nhóm yếu tố tự nhiên, trong đó yếu tố vị trí của BĐS có ảnh hưởng lớn đến giá trị BĐS: khả năng sinh lời do yếu tố vị trí BĐS mang lại càng cao thì giá trị của BĐS càng lớn. Mỗi BĐS luôn đồng thời tồn tại 2 loại vị trí, vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối. Xét trên phương diện tổng quát, cả 2 loại vị trí nói trên đều có vai trò quan trọng trong việc xác lập giá trị của BĐS. Những BĐS nằm tại trung tâm đô thị hay một vùng nào đó sẽ có giá trị lớn hơn những bất động sản nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm (vị trí tương đối). Những BĐS nằm tại các ngã 4 hay ngã 3, trên các trục lộ giao thông quan trọng lại có giá trị cao hơn những BĐS nằm ở vị trí khác (vị trí tuyệt đối). Việc xem xét đánh giá ưu thế về vị trí BĐS là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với việc xác định giá đất…

Thứ hai, các yếu tố kinh tế như khả năng mang lại thu nhập từ BĐS hay những tiện nghi gắn liền với BĐS: Mức thu nhập hàng năm từ BĐS mang lại sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến giá trị của BĐS đó. Khi khả năng tạo ra thu nhập từ BĐS càng cao thì giá chuyển nhượng của nó càng cao và ngược lại; Hệ thống tiện nghi càng đầy đủ và chất lượng càng tốt thì càng làm cho giá trị BĐS càng gia tăng.

Thứ ba, là nhóm các yếu tố liên quan đến thị trường như tính hữu dụng của BĐS, nhu cầu loại BĐS trên thị trường.

Ngoài ra, các yếu tố về pháp lý liên quan đến BĐS cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá thành BĐS như: Các giấy tờ chứng thư pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng...

 Bơm tiền, thổi giá

Theo các chuyên gia BĐS, nếu tham chiếu các yếu tố trên thì thị trường BĐS sốt nóng hiện nay tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở các địa phương nơi dự kiến sẽ hình thành các đặc khu kinh tế thì không hội tụ đầy đủ các yếu tố trên. Thậm chí, thời gian gần đây có một thực tế là, dù nhiều nơi không hội tụ đầy đủ những yếu tố trên nhưng giá đất tại đây vẫn tăng chóng mặt. Thậm chí là tăng từng ngày, từng giờ...

Gần 2 tháng trở lại đây, trước thông tin Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) sắp trở thành đặc khu kinh tế, nhiều khu đất nông nghiệp tại đây được “phù phép” chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở rồi phân lô bán nền trái phép với giá cao ngất ngưởng.

Cũng nhân cơ hội này, hàng trăm cò đất đổ dồn về đây “bơm tiền”, “thổi giá” với đủ chiêu trò nhắm vào những người có nhu cầu lướt sóng kiếm lời tạo nên cơn sốt đất “ảo”, và kéo theo nhiều rủi ro, hệ lụy.
Sốt đất ở các đặc khu:  “Hòn lửa” cháy túi người mua cuối ảnh 1 Cơn sốt đất ở Phú Quốc không theo yếu tố quy luật nào của thị trường có thể dẫn đến nhiều rủi ro
 Vậy tình trạng giá đất bị thổi phồng, mất kiểm soát ở những nơi sắp trở thành đặc khu sẽ dẫn đến những rủi ro, hệ lụy như thế nào?

Chia sẻ điều này, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cảnh báo: Chắc chắn đến một lúc nào đó, bản thân thị trường không chịu nổi thì sẽ “vỡ bong bóng” BĐS. Theo ông Đặng Hùng Võ, cơn sốt BĐS hiện nay ở các nơi được dự kiến hình thành đặc khu như “hòn lửa” được chuyển từ người này sang người khác. “Hòn lửa đấy chuyển những người mua cuối cùng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập. Ví dụ, đất tại khu vực vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, giá không quá 1 triệu đồng/m2, nhưng người ta đẩy lên từ 10-15 triệu đồng/m2, thậm chí cao gấp nhiều lần vượt qua bảng giá đất phi nông nghiệp thì tất yếu người mua cuối phải thiệt hại”, ông Võ phân tích. Ông Võ cũng cho rằng, khi cơn sốt đất qua đi, có khi giá rớt dưới 1 triệu đồng/m2. Lúc đó người giữ đất vừa mua với giá 10-15 triệu đồng/m2 sẽ thiệt hại vô cùng lớn. Rõ ràng, trong quá trình đẩy giá thì chỉ những người ở giữa thu lợi từ chênh lệch giá do sốt đất ảo. Nếu đầu tư đất không phù hợp quy hoạch, thì số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra nguy cơ mất rất lớn.

Vậy giải pháp nào để quản lý đất đai thông minh hơn và việc tăng giá nhà đất trở thành thực chất hơn? Một chuyên gia BĐS cho rằng, để giá đất không tăng bất thường, “sốt giá” như hiện nay phải có những giải pháp cả về mặt quản lý nhà nước và thị trường.

Theo đó, phần nào của thị trường thì tự thị trường điều tiết bằng những quy luật của thị trường. Còn về quản lý nhà nước, giải pháp quan trọng nhất là thúc đẩy minh bạch, công khai trong vấn đề quy hoạch. “Quyết định hành chính phải cho người dân quyền được biết, tham gia, thậm chí quyền phản bác lại những quyết định gây thiệt hại cho họ. Làm như thế để tăng minh bạch, tăng trách nhiệm của cơ quan nhà nước cũng như làm minh bạch thị trường thì mới không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá như hiện nay”, vị này phân tích…

PH.NGA-L.PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SCB trao tặng những chuyến du lịch giá trị cho khách hàng

SCB trao tặng những chuyến du lịch giá trị cho khách hàng

Căn cứ trên kết quả quay số chương trình “Tâm an trọn vẹn - Vạn phúc gửi trao” được tổ chức ngày 5-3-2019, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - SCB đã tiến hành trao những giải thưởng của chương trình - các chuyến du lịch khám phá thế giới đến tận tay các khách hàng may mắn trúng giải. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 21 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 21-3 với lực bán áp đảo khiến thị trường lao dốc. Trong phiên sáng, VN-Index có thời điểm mất mốc 1.000 điểm nhưng sau đó lực mua thường trực nên đã lấy lại đà tăng điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Gần 870 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng

Mới đây tại thị xã Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ ban ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, cùng hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Thông tin kinh tế