SpaceX công bố danh tính hành khách đầu tiên sẽ bay lên Mặt Trăng

SGGPO

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã công bố danh tính du khách đầu tiên sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng bằng tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử, mang tên Big Falcon (BFR), của tập đoàn này vào năm 2023. 

Theo thông báo phát đi ngày 18-9, Giám đốc điều hành của SpaceX, ông Elon Musk cho biết du khách trên là tỷ phú Yusaku Maezawa, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Hãng thời trang trực tuyến Zozo, đồng thời là nhà sưu tầm tranh người Nhật Bản.

SpaceX công bố danh tính hành khách đầu tiên sẽ bay lên Mặt Trăng ảnh 1 Giám đốc điều hành của SpaceX, ông Elon Musk (trái) và du khách Yusaku Maezawa. Ảnh: AP

Doanh nhân Nhật Bản 43 tuổi này cho biết sẽ mời thêm từ 6 đến 8 nghệ sĩ trên thế giới cùng ông tham gia chinh phục Mặt Trăng. Tỷ phú Yusaku Maezawa nói rằng sẽ đề nghị họ sáng tác một số tác phẩm sau khi trở về Trái Đất để truyền cảm hứng cho tất cả những người mơ ước được bay lên Mặt Trăng. 

Tàu vũ trụ BFR, như Elon Musk giới thiệu vào năm 2017, cao 157 feet (khoảng 48m) được đặt trên tên lửa đẩy cao 191 feet (khoảng 58m) sẽ bay cùng nhau vào quỹ đạo. Hiện chưa rõ chi phí mà ông Yusaku Maezawa - người đã “bỏ túi” hàng triệu USD sau khi thành lập trang thương mại điện tử Zozotown chuyên kinh doanh thời trang - phải bỏ ra để thực hiện chuyến đi hiếm có trên.

Sự kiện này được coi là bước đi quan trọng đầu tiên hướng đến việc cho phép những người mơ ước thám hiểm không gian được hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn SpaceX, có trụ sở ở California thông báo kế hoạch đưa du khách bay vòng quanh Mặt Trăng. Tháng 2-2017, tập đoàn này cũng thông báo sẽ đưa 2 du khách đầu tiên thực hiện “giấc mơ” ngắm Mặt Trăng ở khoảng cách gần vào cuối năm nay. Nhưng SpaceX đã lệch khỏi kế hoạch này và quyết định tổ chức hành trình mới với lượng khách ít hơn (1 người). 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Sears phá sản

Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Sears phá sản


Sears, tập đoàn bán lẻ từng lớn nhất nước Mỹ, nộp đơn xin phá sản và thông báo đóng cửa gần 150 cửa hàng, sau khi tổng doanh thu liên tục sụt giảm do sức ép cạnh tranh của dịch vụ bán hàng trực tuyến. 

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nước biển dâng đe dọa di tích

Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.