Lao động nữ Việt Nam bị xâm hại ở Đài Loan

Sự thật ra sao?

Như tin báo SGGP đã đưa tin, mới đây cảnh sát Đài Loan đã bắt hai cha con người Đài Loan, đồng thời là chủ Công ty môi giới Hữu Trung gồm Hung Ming Yu và cha là Chung Minh Chang vì có hành vi hiếp dâm và xâm phạm tình dục đối với lao động Việt Nam. Cuộc họp báo bất thường của Cục Quản lý lao động ngoài nước diễn ra hôm qua, 31-5, tại Hà Nội phần nào nói rõ sự thật này.

  • Diễn biến của sự việc “kinh hãi”

Một nạn nhân (người đội mũ) của vụ bê bối tại Đài Loan.

Ngày 17-5-2005, báo chí Đài Loan đưa tin về việc có khoảng 20 lao động Việt Nam do Công ty Trung Hữu tiếp nhận bị cha con ông Chung Minh Chang và Hung Ming Yu (chủ Công ty môi giới Trung Hữu) xâm hại tình dục. Điều đáng chú ý, nguồn tin của báo chí Đài Loan là do nhà thờ của linh mục Nguyễn Văn Hùng cung cấp trong một cuộc họp báo.

Sự thật là, từ đầu tháng 5, Cục Lao công thành phố Đài Nam và huyện Đài Nam (Đài Loan) đã thụ lý 7 vụ lao động nữ Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan khiếu kiện người của Công ty Trung Hữu có hành vi xâm hại tình dục.

Trong số lao động này, có 4 trường hợp đang ở tại nhà thờ của linh mục Nguyễn Văn Hùng (sau đó, nhà thờ này đã phối hợp với Quỹ hỗ trợ pháp luật ở Đài Loan để họp báo và cho 4 lao động trên kể lại tỉ mỉ sự việc); 2 người đang làm nghề giúp việc tại Đài Loan và một người đã về nước. Hiện tại, 2 cha con người Đài Loan trên đã bị Cục cảnh sát Đài Nam bắt giữ để điều tra.

Điều đáng chú ý, báo chí Đài Loan trong một tháng qua liên tục đưa tin về vụ việc này, từ con số ban đầu cho rằng khoảng 20 phụ nữ Việt Nam bị xâm hại, con số này sau đó đã lên tới 50. Thông tin chính thức từ cuộc họp báo bất thường của Cục quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) diễn ra hôm qua, 31-5, tại Hà Nội cho biết, con số trên là không xác thực.

Những con số này đều do nhà nhờ của linh mục Nguyễn Văn Hùng cung cấp, bản thân vị linh mục này lại là một phần tử xấu nhiều năm nay đã luôn có hành động chống phá nhà nước ta. Rất nhiều lần vị linh mục này đã có hành động lôi kéo lao động Việt Nam bỏ trốn hợp đồng, về ẩn náu ở nhà thờ để tiện thực hiện những động cơ xấu của mình.

  • Những nỗ lực bảo vệ nhân phẩm lao động Việt Nam

Ngay sau khi có thông tin từ báo chí Đài Loan, Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc với cơ quan ngoại giao và các cơ quan liên quan của phía Đài Loan và xác minh được 6 trong số 7 lao động khiếu kiện là do TCT Thủy sản Hạ Long đưa đi, trường hợp còn lại do Công ty XNK Hải Dương đưa đi (hiện nay cơ quan chức năng chỉ mới tiếp cận được 3 trường hợp, trong đó 2 trường hợp vẫn đang làm nghề giúp việc ở Đài Loan, 1 trường hợp đã về nước, 4 trường hợp còn lại ở trong nhà thờ nên rất khó tiếp cận).

Các cơ quan chức năng của Việt Nam tại Đài Loan cũng đã đề nghị các cơ quan hữu quan của Đài Loan nhanh chóng điều tra làm rõ, đưa kẻ phạm pháp ra trừng trị.

Chiều qua, 31-5, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với Chủ nhiệm Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội để đề nghị phía Đài Loan nhanh chóng điều tra, xử lý vụ việc. “Cùng với việc báo cáo Chính phủ, một đoàn công tác liên ngành của Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Ngoại giao cũng sẽ có mặt tại Đài Loan trong vài ngày tới để giải quyết vụ việc này”, ông Nguyễn Thanh Hòa – Cục trưởng Cục QLLĐNN cho biết.

Theo Cục QLLĐNN, có tất cả 11 doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam đưa lao động sang làm việc ở Đài Loan thông qua Công ty Trung Hữu, với tổng số lao động là 330 lao động, trong đó 219 lao động là nữ. Ngay sau khi sự việc đáng buồn này xảy ra, Cục đã có công văn yêu cầu 11 doanh nghiệp này rà soát ngay lại số lao động sang Đài Loan làm việc thông qua Công ty Trung Hữu để kịp thời xử lý nếu có điều bất thường (hiện các doanh nghiệp chưa có báo cáo).


Rõ ràng, trong vụ việc này, vai trò kiểm soát lao động của các doanh nghiệp là rất mờ nhạt. Ví như TCT Thủy sản Hạ Long, nơi có 6/7 người lao động bị xâm hại, mấy ngày sau khi sự việc được báo chí nước ngoài đưa và Cục QLLĐNN có công văn yêu cầu cử người sang Đài Loan, thì đơn vị vẫn chỉ “chuẩn bị cử cán bộ sang”.

Dư luận cũng đang đặt vấn đề liệu có không tình trạng doanh nghiệp đem con bỏ chợ? Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hoà tiếp tục khẳng định, nếu 11 doanh nghiệp XKLĐ sang Đài Loan thông qua Trung Hữu không có biện pháp bảo vệ người lao động thì Cục sẽ có biện pháp xử lý, thậm chí rút giấy phép hoạt động. 

QUANG PHƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.