Sửa mình

SGGP
- Dân tình đang bàn tán sôi nổi về thông tư của Bộ Giáo dục - Đào tạo xứ mình, với quy định “cấm dùng mạng xã hội nói xấu môi trường giáo dục”. Phần đông người ta cho rằng nội dung quy định như vậy là lượng sượng và không khả thi.

- Chứ còn gì nữa. Ra quy định cấm nhiều hành vi, nhưng lại không nói rõ hành vi đó cụ thể là gì. Những từ ngữ như “không xúc phạm, gây tổn thương, trù dập, định kiến”… đều mang tính “sanh hoạt thường thức” chứ không có định lượng rõ ràng. Mà nếu quy định mơ hồ, lúc xác định cái nào vi phạm lệnh cấm sẽ rối nùi. Cấm mà thêm rối thì cấm làm chi?

- Chắc là ngành giáo dục đang bối rối vì phản ứng của xã hội đối với những chuyện lộn xộn của ngành. Không cần phải đắp chăn, cũng biết chăn có rận. Tiêu cực nổi lên của lĩnh vực giáo dục là tổ chức thi cử nhiều sai phạm và bạo lực học đường lan rộng. “Cấm nói xấu” hẳn là có mong muốn không để xã hội có cái nhìn đen tối về môi trường dạy - học.

- Điều cốt lõi phải là thay đổi quyết liệt, tận gốc để không làm nảy ra những chuyện không hay. Nếu vẫn sinh chuyện đủ thứ mà lại cấm đoán che đi thì thực trạng càng tệ. Dư luận phần đông là có ý tốt, vì gia đình nào cũng mong điều lành cho con em. Cái gốc để người dân khen ngợi là ngành giáo dục phải sớm rốt rẻng tự sửa mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Không để lãng phí tài nguyên đất

Trong chuyên đề sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đăng số báo thứ hai 19-8-2019, Báo SGGP đã đề cập đến thực trạng lãng phí tài nguyên đất ở nhiều quận huyện của TPHCM. Tiếp nối nội dung này, chúng tôi xin trích đăng đề xuất giải pháp khắc phục của một số chuyên gia, nhà quản lý. 

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ĐBSCL vắng lũ

Đã cuối tháng 7 âm lịch, nhưng mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu vẫn thấp kỷ lục; ở thượng nguồn dòng Mê Công, nhiều nơi mực nước vẫn thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Nông dân đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu hiện đứng ngồi không yên vì sinh kế đang lung lay.