Sức sống của nghệ thuật phản chiến

Là công dân sống trong đất nước có chiến tranh, hai nghệ sĩ người Ukraine tìm cách miêu tả cuộc xung đột trong những tác phẩm nghệ thuật được làm từ vỏ bom đạn.

Mô hình State Britain mô tả về trại phản chiến trong bảo tàng ở Anh 

Họ muốn góp một phần nhỏ vào tiếng nói phản chiến, tiếng nói của những người yêu chuộng hòa bình. Họ đã chọn chất liệu đặc biệt này cùng với sơn và vải tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Phát biểu với Reuters, họa sĩ Daniel Green và Daria Marchenko nói: “Bạn không thể chỉ dùng sơn và vải để đặc tả những gì đang xảy ra ở Ukraine”. Những tác phẩm này sẽ sớm được đưa đến Mỹ trưng bày.

Một bức tranh mang tên Những trái tim trong cuộc chiến gồm hàng ngàn vỏ đạn kết dính với nhau sau đó phủ sơn màu phái trên cho thấy vết thương của một người Ukraine do đạn gây ra. Hai nghệ sĩ nói rằng những vỏ đạn này mang về từ khu vực diễn ra chiến sự ác liệt ở miền Đông Ukraine. Xung đột ở khu vực này  đã làm chết hơn 9.600 người kể từ năm 2014. Họa sĩ Green cho biết ông và đồng nghiệp muốn mô tả cuộc chiến một cách chân thật nhất.

Tại Anh, Trại biểu tình chống chiến tranh (Anti-war Camp) nổi tiếng ở Quảng trường Quốc hội vừa được chọn đưa vào bộ sưu tập tại Bảo tàng Tate. Trại biểu tình do Brian Haw lập từ năm 2001. Tại đây, ông đã giương nhiều biểu ngữ chống chiến tranh suốt 10 năm bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Ông Haw đã qua đời năm 2011 ở tuổi 62 vì ung thư phổi.

Brian Haw đã được nhắc đến trong một số phim tài liệu như Long As It Takes (Raj Yagnik) năm 2006, TerrorStorm năm 2003, hay bộ phim  Life of Brian  đã được trình chiếu tại Liên hoan phim Khối Thịnh vượng chung. Một phim tài liệu khác là A Man Called Brian năm 2005 của Mahmoud Shoolizadeh cũng đã kể về Haw với cuộc biểu tình chống chiến tranh 24/24 suốt 10 năm.

Tranh nghệ thuật phản chiến ghép từ vỏ đạn của họa sĩ Ukraine

Trại phản chiến của Haw được nghệ sĩ Mark Wallinger tái tạo với mô hình mang tên State Britain để đưa vào bảo tàng đúng với nguyên bản từ chiếc dù bạt làm nơi trú ẩn đến tất cả các biểu ngữ và áp phích do chính Haw vẽ bằng tay. Mô hình State Britain gồm hơn 600 thứ, bao gồm nhiều thứ đóng góp từ phía công chúng như tranh vẽ, băng rôn, hình ảnh của gia đình, áp phích,  nón, bạt, hàng rào tạm thời và đồ chơi. Ngoài ra còn có nhiều hình ảnh của các em bé bị thương và bị bỏng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Iraq và Afghanistan. Ở trung tâm mô hình là hình ảnh của Haw với  một thánh giá bằng gỗ ông mặc một chiếc áo thun in hình phản chiến.

Mô hình State Britain đã được mang trưng bày tại nhiều bảo tàng ở Pháp, Hà Lan và Đức. Nhờ State Britain, Wallinger đã nhận được giải thưởng mỹ thuật Tuner của Anh trị giá 90.000 bảng năm 2007.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim tài liệu về Paul Walker

Cuộc đời của diễn viên điện ảnh Paul Walker sẽ được đưa vào bộ phim tài liệu mới, dự kiến ra mắt vào tháng 8. Bộ phim mang tên I am Paul Walker (Tôi là Paul Walker) sẽ như một “biên niên sử” về ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhưng chết bi thảm trong một tai nạn xe hơi vào năm 2013.

Âm nhạc

Mai một nghệ thuật truyền thống: Loay hoay di sản

LTS: Trong cơn lốc hội nhập, khi các loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã chật vật để giữ nghề thì việc nhà hát không có nhà để hát, để làm nghề, hay câu chuyện các nghệ sĩ lấy phụ nuôi chính, cũng không phải lạ. Chuyện “biết rồi khổ lắm bàn mãi” này được lôi ra bàn ở hết hội thảo này đến tọa đàm khác, nhưng rồi nghệ thuật truyền thống vẫn cứ lao đao, sống còn khó, nói gì đến phát huy?

Sân khấu

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Sách và cuộc sống

Người chạm đến “linh hồn làng mạc”

Dù lãng mạn hay chân quê, dù mang tính truyền thống hay được xem là tiêu biểu của phong trào Thơ mới thì Nguyễn Bính vẫn luôn là một nhà thơ tiêu biểu của cả thời đại ông sống, sáng tác.

Sáng tác

Dằng dặc khôn nguôi

Dòng người không mỏi đi tìm Em
Tháng bảya, trời cao nguyên vời vợi
Em ở đâu, nơi đầu sông cuối suối
Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia?!