Sức sống tranh Đông Hồ

Bác Nguyễn Đăng Chế với lịch tranh Đông Hồ 2005 trên nền giấy dó. Ảnh: THIÊN NGÂN

Đến làng Đông Hồ, xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, “cơ ngơi” nổi trội của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế rất dễ nhận ra giữa những con đường làng và dãy nhà gạch thấp nhỏ.

Tuy đang bận rộn chuẩn bị cho chuyến đi Nhật vào cuối năm, bác Chế vẫn ân cần tiếp các đoàn khách đến tham quan và mua tranh.

Nhìn bác kiên nhẫn ký tên, đóng dấu trên từng tờ lịch theo đề nghị của khách, vui vẻ chìa “name card” với đầy đủ e-mail, điện thoại di động và cửa hàng bán sỉ, lẻ tại Hà Nội cũng như ôn tồn giải thích những câu hỏi, sự tò mò đến vụn vặt của người lần đầu trông thấy tranh dân gian, người khó tính mấy cũng “chịu” cách tiếp thị chuyên nghiệp của chủ nhân.

Bác Chế vui vẻ đem ra cho chúng tôi xem 2 kiểu lịch tranh Đông Hồ của năm Ất Dậu 2005 loại 6 tờ, một toàn bằng giấy dó và một kiểu có thêm bức mành tre.

Tranh gà Đông Hồ. Ảnh: A.T.

Bác Chế cười bảo: “Lịch năm Dậu nhưng chỉ có 3 tờ là tranh gà thôi, không có hơn”. Năm nay, bác cũng chỉ làm khoảng 2.000 lịch 6 tờ như mọi năm với giá 35.000đ/cuốn, bắt đầu bán từ giữa tháng 10 Âm lịch năm cũ để hết là vừa vào đầu năm mới, bác Chế bảo vậy.

Ngoài lịch năm, khách chơi tranh dân gian thường tìm đến đặt mua tranh 4 tờ, kiểu tứ bình (0,35 x 1,2m). Loại này có trên 10 bộ khác nhau: từ tứ quý, mai lan cúc trúc, phúc thọ đến bộ tố nữ, truyện Kiều, bộ Quang Trung, bộ Thạch Sanh Lý Thông, giá 80.000đ/bộ.

Khách thích sưu tập tranh dân gian còn thể mua nguyên tập 20 tờ, 20.000đ/tờø. Nhờ những nghệ nhân như bác Chế, tranh Đông Hồ vẫn đứng vững đầy sức sống trong cơ chế thị trường.


 ĐÀM THANH
   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Trở lại tuổi học trò cùng Thạch Thảo

Những ai đã từng trải qua thời học trò đầy mộng mơ, trong trẻo với những rung động đầu đời, chắc hẳn cũng sẽ tìm thấy một chút nào đó của bản thân trong bộ phim điện ảnh mới vừa được trình làng – Thạch Thảo.

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Sân khấu

Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa phối hợp với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt tổ chức buổi tọa đàm và biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bội”. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt tác phẩm kinh điển khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường

Mùa xuân vắng lặng của tác giả Rachel Carson được đăng nhiều kỳ trên tạp chí New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9 năm 1962. Ngay từ lúc ra đời, cuốn sách đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”.