“Phô mai” của châu Á

Là loại thức phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, tàu hủ được mệnh danh là “phô mai của người châu Á”.
“Phô mai” của châu Á

Là loại thức phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, tàu hủ được mệnh danh là “phô mai của người châu Á”.

Được làm từ đậu nành, tàu hủ là thành phần chính trong nhiều món ăn truyền thống của châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc... Xuất xứ Trung Quốc nhưng cho đến nay tàu hủ  đã gần như một loại “thực phẩm toàn cầu”. Tàu hủ “di dân” đến Nhật vào thế kỷ 8 và được gọi là “okabe”. Tàu hủ rất giàu sắt, calcium, magnesium, protein và có calorie thấp. Đặc biệt, trong tàu hủ có các chất isoflavone có khả năng “nhái” một loại hormone tự nhiên ở người là estrogen vốn có nhiều tác động hữu ích cho cơ thể. Ăn tàu hủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Do chứa hàm lượng cao chất khoáng vi lượng selenium vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống chống oxy hóa của cơ thể, nên tàu hủ giúp cơ thể “dẹp loạn” các gốc tự do (free radical) gây hại cho cơ thể. Do có tác động kháng oxy hóa mạnh nên selenium còn giúp ngăn ngừa ung thư ruột già bằng cách bảo vệ các tế bào ruột già trước sự bủa vây của những độc chất gây ung thư. Ăn tàu hủ còn giúp giảm nguy cơ hen suyễn, ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, các bệnh về khớp do trong tàu hủ chứa các chất béo có lợi cho cơ thể, như omega 3 giúp tăng lượng cholesterol tốt và hạ lượng cholesterol xấu.

Trong tàu hủ có sắt và lượng sắt này tham gia cấu tạo haemoglobin, nhờ đó giúp máu vận chuyển được thuận lợi. Tàu hủ cũng chứa nhiều phytoestrogen (hormone thực vật) như isoflavone, genistein vốn rất có ích trong việc hạn chế những triệu chứng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh cũng như chứng loãng xương ở giai đọan tiền mãn kinh.

Tuy nhiên, ăn tàu hủ cần phải để ý những điểm sau: Trong tàu hủ chứa lượng không nhỏ một chất tự nhiên là oxalate. Nếu hấp thụ quá nhiều oxalate sẽ gây một số rối loạn cho cơ thể. Oxalate cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu calcium của cơ thể. Một số trường hợp dị ứng với tàu hủ đã được báo cáo. Những trường hợp dị ứng này có thể xuất hiện cấp thời hoặc sau một khoảng thời gian. Trong trường hợp bị dị ứng khi ăn tàu hủ, cần gặp thầy thuốc.

DS Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Murdoch - Úc)

Tin cùng chuyên mục