Vào bếp cuối tuần

Sushi

Sushi
Sushi ảnh 1

Là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản, sushi đã gia nhập làng ẩm thực TPHCM chưa lâu nhưng món sushi hải sản được nhiều người biết đến và xuất hiện trong tiệc buffet ở các nhà hàng lớn nhỏ, làm tăng thêm sự đa dạng của món ăn. Sushi có rất nhiều loại song hình thức thường giống nhau - từng khoanh tròn với nhiều màu sắc đẹp mắt; nguyên liệu căn bản vẫn là lá tảo (rong biển) sấy khô và cơm. “Vào bếp cuối tuần” kỳ này xin mách với bạn đọc cách làm món sushi nhằm đổi khẩu vị bữa ăn gia đình cuối tuần. Qua thay đổi nguyên vật liệu làm nhân cuộn bên trong, bạn có được nhiều loại sushi khác nhau.

  • Sushi đậu hũ

Chuẩn bị: 1/2kg gạo thơm, 1 trái dưa leo, 1 củ cải muối (xá bấu), 1 miếng đậu hũ dài, 2 muỗng đường, 6 muỗng giấm, 1 muỗng cà phê muối, xấp tảo sấy, vỉ tre để cuốn sushi.

Thực hiện: Vo gạo để ráo trong 30 phút, ngâm tiếp vào nước lạnh khoảng 1 giờ (hay cho vào tủ lạnh 30 phút) rồi đem hấp hoặc nấu như nấu cơm. Cơm chín, xúc ra rá hoặc khay, xới lên cho cơm khô, hạt tơi ra. Pha hỗn hợp giấm + đường + chút nước đun sôi để nguội, rưới vào cơm. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, bỏ ruột, cắt dọc thành từng miếng dài; xá bấu rửa nhiều nước cho bớt mặn, cắt miếng như dưa leo. Đậu hũ cắt miếng dài, chiên vàng. Dùng kéo cắt lá tảo thành từng miếng chữ nhật (khoảng 10 cm x 25 cm), đặt lên vỉ tre, trải tiếp một lớp cơm, đoạn, xếp dưa leo, củ cải muối, đậu hũ rồi cuộn tròn lại, cắt miếng, chấm với nước sốt tương ớt.

  • Sushi kiểu Calif (Mỹ)

Chuẩn bị: Giống như trên, khác phần nhân gồm 1 trái dưa leo lớn, 2-3 quả bơ chín, 1 quả chanh tươi vắt lấy nước, 1/2kg cua luộc, tách lấy thịt, wasabi (dầu hoa cải), gừng lát muối chua, nước tương.

Thực hiện: Rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, bỏ ruột, cắt thành miếng dài. Bổ bơ theo chiều dọc, lấy hột ra, cắt thành miếng dày bằng múi cam, nhẹ tay lột bỏ vỏ, nhúng qua miếng bơ vô nước chanh để tránh đổi màu làm thâm miếng bơ. Khi cuộn, có thể cuộn 2 cách: cách 1: lót miếng ni lông lên vỉ tre nếu trải lớp cơm trước (cho dễ cuộn) rồi mới đến lớp lá tảo; cách 2: lót lá tảo trước rồi mới tới lớp cơm, rồi xếp tiếp dưa leo, bơ, thịt cua rồi cuộn tròn lại, cắt thành khoanh có độ dày vừa ăn. Nước chấm: trộn đều nước tương với một ít wasabi (dầu cải) và gừng lát.

Anh Thư tổng hợp

Tin cùng chuyên mục