Tác giả người Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng đất võ Bình Định

SGGPO
Tác phẩm về hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa màu trắng oai vệ, trên nền đỏ, được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định và đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng của tỉnh này, nhận phần thưởng 100 triệu đồng. Đây là tác phẩm của tác giả Nguyễn Công Quang, hiện sinh sống tại TP Hà Nội.

Sáng 18-7, UBND tỉnh Bình Định đã công bố biểu trưng của tỉnh và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác biểu trưng tỉnh Bình Định.

Biểu trưng của tỉnh Bình Định là tác phẩm đoạt giải nhất của tác giả Nguyễn Công Quang (sinh sống tại TP Hà Nội). Đây là tác phẩm đồ họa về hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa màu trắng, trên nền đỏ.

Tác giả người Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng đất võ Bình Định ảnh 1 Tác phẩm đồ họa được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Bình Định cho biết, mẫu biểu trưng được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định được xây dựng với bố cục phù hợp, nền màu đỏ là chủ đạo, bao quanh bởi 2 vòng tròn đồng tâm, chính giữa là hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa (màu trắng).

“Biểu trưng đã tạo được tính tương phản, nổi bật trên nền đỏ, tôn vinh hình ảnh vị vua anh hùng áo vải cờ đào, nhà quân sự và chính trị lỗi lạc, thần tốc, bách chiến, bách thắng; biểu tượng của hào khí Tây Sơn và miền đất giàu truyền thống thượng võ”, ông Chánh trình bày.

Theo Sở VH-TT Bình Định, mẫu biểu trưng này sẽ được đưa vào sử dụng, phục vụ các hoạt động giới thiệu, giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội; quảng bá trên các sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Bình Định; công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư thương mại, dịch vụ và du lịch của tỉnh Bình Định…

Tác giả người Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng đất võ Bình Định ảnh 2 Tác giả Nguyễn Công Quang (sinh sống tại TP Hà Nội) nhận thưởng tại cuộc thi.

Trước đó, nhằm tìm ra tác phẩm đồ họa thể hiện nét đặc trưng, tiêu biểu vùng đất, con người tỉnh Bình Định để làm biểu trưng cho tỉnh, UBND tỉnh này đã phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng tỉnh Bình Định.

Cuộc thi kéo dài từ cuối tháng 10-2016 đến giữa tháng 7-2018, đã nhận được 243 tác phẩm của 143 tác giả trên toàn quốc. Ban tổ chức cuộc thi bao gồm, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cùng các thành viên là lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo một số cơ quan chức năng và các văn nghệ sĩ có uy tín trong và ngoài tỉnh Bình Định…

Thông qua quá trình xét chọn kỹ lưỡng, đầy đủ các tiêu chí, ban tổ chức đã chọn được 2 mẫu biểu trưng lọt vào vòng trung kết, đó là tác phẩm mang số hiệu CQ.111, của tác giả Nguyễn Công Quang (ở TP Hà Nội) và SH.1379 của tác giả Hồ Sỹ Khải (ở TPHCM).

Trên cơ sở đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đồng ý chọn tác phẩm có mã số CQ.111 của tác giả Nguyễn Công Quang làm biểu trưng tỉnh Bình Định, với tiền thưởng: 100.000.000 đồng; các tác phẩm còn lại được chọn vào vòng chung kết với tiền thưởng: 30.000.000 đồng/tác phẩm.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đoàn làm phim “Về nhà đi con” nhận bằng khen của Bộ VH-TT-DL

Ngày 21-8, êkip đoàn phim Về nhà đi con đã có mặt tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để nhận bằng khen của Bộ trưởng. Đây là sự kiện chưa từng có dành cho một bộ phim truyền hình và quyết định khen thưởng vừa được ký ngay sau khi Về nhà đi con kết thúc phát sóng 90 tập. 

Âm nhạc

Sân khấu

Bông hồng cài áo - kịch hay mùa Vu Lan

Vở kịch Bông hồng cài áo (nguyên tác cải lương: Hoàng Khâm, chuyển thể thoại kịch: NSND Kim Cương, đạo diễn: Ái Như) vừa công diễn, là tác phẩm đong đầy tình mẫu tử thiêng liêng trong mùa Vu lan năm nay. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách “Vắt qua những ngàn mây”

Chiều 17-8, tại Đường sách TP HCM (Quận 1), ChiBooks đã tổ chức buổi giao lưu, ra mắt sách “Vắt qua những ngàn mây” của tác giả Đỗ Quang Tuấn Hoàng. Nhân dịp này, Chibooks cũng  phát động cuộc thi viết "Du ký khám phá văn hóa Việt".

Sáng tác

Dấu chân cha

Đọt khói bốc lên tự lòng đất
Này đây những rạ rơm
Này đây những nước mắt
Con giun xéo quằn lòng ta...

Mỹ thuật