Tác hại của bạo lực trên mạng

SGGP
Thời gian gần đây, các hình ảnh và clip giang hồ với những hành vi bạo lực, từ ngữ thô tục xuất hiện khá nhiều trên mạng. Xu hướng làm phim và sáng tác nhạc liên quan đến đề tài “dân anh chị”, băng đảng xã hội đen cũng xuất hiện khá nhiều. Điều đáng lo là các video clip liên quan đến mảng đề tài này lại nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. 

Đến bây giờ, ở Việt Nam vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào làm rõ xem bình quân mỗi ngày một trẻ em Việt Nam dành bao nhiêu thời gian xem truyền hình và truy cập mạng, và bình quân các em tiếp xúc với bao nhiêu hình ảnh, lời nói mang tính bạo lực.

Các kết quả nghiên cứu quốc tế luôn chứng minh có mối quan hệ tương quan giữa bạo lực trên truyền thông, trên mạng với bạo lực trong đời thực ngoài xã hội. Ảnh hưởng của bạo lực trên truyền thông, trên mạng đến hành vi bạo lực ngoài đời thực diễn ra ở ngắn hạn lẫn dài hạn.

Tác hại của bạo lực trên mạng ảnh 1 Ngô Bá Khá (Khá "Bảnh") nổi tiếng trên mạng xã hội vì nhiều hành động và phát ngôn ngông cuồng, Ngô Bá Khá (Khá "Bảnh"); vừa bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc”.
Trong ngắn hạn, những hình ảnh, hành vi bạo lực trên truyền thông, trên mạng sẽ tạo ra những hiệu ứng mà ta có thể gọi như “mồi lửa” cho hành vi bạo lực thật. Có nghĩa là trẻ em hay các bạn vị thành niên có thiên hướng muốn thực hiện hành vi bạo lực, giang hồ hơn, vì bị kích thích bởi những hình ảnh bạo lực mà mình xem trên phim hoặc mạng.

Tác động kế tiếp là các hành vi bạo lực trên phim ảnh, trên mạng sẽ kích thích, thúc đẩy ham muốn bạo lực nơi người xem; nếu xem quá nhiều những hình ảnh bạo lực này thì dễ thực hiện các kiểu hành vi ấy trong đời thực.

Về dài hạn, việc thường xuyên xem những hành vi bạo lực sẽ dẫn đến tình trạng trơ cảm xúc, tức là dần dần người xem sẽ thấy bình thường, chứ không thấy ghê rợn như lúc ban đầu. Sự trơ lì cảm xúc trước hành vi bạo lực sẽ là một yếu tố dẫn đến hành vi bạo lực trong thực tế. Đồng thời, các hành vi bạo lực trên mạng, phim ảnh dần dần sẽ được các bạn trẻ nhập tâm, thành một phần trong tiềm thức, khi gặp một tình huống trong đời thực tương tự như những thứ các em đã xem thì các em sẽ diễn lại các hành vi đó một cách rất bộc phát.

Bên cạnh đó, việc truyền thông mạng hoặc truyền thông đại chúng truyền thống như truyền hình chẳng hạn cứ chuyển tải những hành vi bạo lực, lối sống giang hồ, sẽ dần dần khiến người xem, đặc biệt là giới trẻ cho rằng những hành vi ấy là hợp pháp, bởi vì chúng được chiếu, được đăng tải cho mọi người xem. Và, vì nghĩ chúng là hợp pháp nên việc các em thực hiện lại các hành vi đó trong đời thực là điều rất dễ xảy ra.

Vì vậy, cần phải ngăn chặn các hình ảnh, hành vi bạo lực trên không gian mạng lẫn các chương trình truyền hình. Không thể để những hình ảnh bạo lực tự do thể hiện, truyền bá như thời gian vừa qua được. Bản thân mỗi người cũng cần có một bộ lọc trong nhận thức của mình, không xem để không bị tiêm nhiễm, dẫn đến những hành vi bạo lực trong cuộc sống thực.

LÊ MINH TIẾN (Đại học Mở TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chậm di dời dự án chắn biển

Chậm di dời dự án chắn biển

Một khu du lịch chắn ngang bờ biển Nha Trang dù đã có lệnh di dời cách đây 10 năm nhưng nay vẫn tồn tại, như chưa hề có lệnh ban hành. Chủ khu du lịch này là Tập đoàn Sovico. 

Bạn đọc viết

Khắc phục tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông

Từ ngày 15-7 đến 14-8-2019, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra lập lại trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến đóng góp các biện pháp lập lại trật tự, an toàn giao thông.

Cơ quan trả lời

Xử lý người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam

Trong trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam và không thuộc trường hợp miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định nêu trên, căn cứ vào các cấu thành tội phạm người nước ngoài thực hiện, họ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật giống như công dân Việt Nam phạm tội.

Từ thư bạn đọc

Làm mất lô hàng 3.093USD, chỉ đền 4,9 triệu đồng

Hơn 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, Công ty TNT - Vietrans Express Worldwide mới gửi email yêu cầu Công ty Phước điền thông tin lô hàng để được bồi thường và đến ngày 26-3-2019, Công ty Phước nhận được chuyển khoản, bồi thường 4,9 triệu đồng...

Ý kiến

Giữ gìn hình ảnh cảnh sát giao thông

Mới đây Bộ Công an đã công bố dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để lấy ý kiến người dân.