Tái bản tập du ký Nhẹ bước lãng du

SGGP
Sau một thời gian dài ra mắt bạn đọc, mới đây tập du ký Nhẹ bước lãng du của tác giả, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng vừa được NXB Tổng hợp TPHCM tái bản. 

Trong lần trở lại này, Nhẹ bước lãng du được tác giả bổ sung thêm một số bài viết được ông hoàn thành sau này như Kỳ tuyệt Ba Đại Nghệ nhân Phục Hưng, Napa thung lũng mộng mơ, Nếm rượu vang trên non cao, Dòng sông Nga trên đất Mỹ, Bác sĩ Yersin người khơi dòng chảy…

Tác giả Nguyễn Chấn Hùng tự nhận mình “không phải là nhà du khảo” mà những bài viết của ông được viết ra chỉ với mong muốn “được chia sẻ những gì mình thấy và cảm khi nhẹ bước lãng du”. Theo chân tác giả, bạn đọc có cơ hội trải nghiệm những điều thú vị từ những đất nước xa xôi như Hy Lạp, Pháp, Thụy Điển, Anh, Tây Ban Nha…

Thêm một điều thú vị ở cuốn sách này, đó là sau những chuyến rong ruổi ở xứ người thì tác giả lại nhận ra “càng thấy đậm tình với quê nhà”. Ở các bài viết này, bạn đọc được lắng nghe những tâm tình mà tác giả dành cho quê hương, đặc biệt là tình yêu với những con sông dọc dài đất nước. 

 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Khởi động cuộc thi tiếng hát truyền hình Sao Mai 2019

Sáng 11-12, Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai 2019 - cuộc thi tuyển chọn các giọng hát tài năng được VTV tổ chức 2 năm một lần từ năm 1997 nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào ca hát trên phạm vi toàn quốc, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, đã chính thức khởi động tại Hà Nội.

Mỹ thuật

Gần 500 tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam đã “hồi hương”

Với mong muốn bảo tồn các giá trị văn hóa của nước nhà, 500 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm hội họa của các cây đại thụ trong làng mỹ thuật Việt Nam như “Trí - Lân - Vân - Cẩn” và “Nghiêm - Liên - Sáng - Phái” đã được sưu tập từ nước ngoài để lưu giữ và trưng bày tại Việt Nam.

Sân khấu

Một thời thịnh suy

Thập niên 1960 thế kỷ trước có thể coi là thời kỳ hoàng kim của sân khấu cải lương Sài Gòn và miền Nam nói chung. Trong năm 1966, toàn miền Nam có 92 gánh cải lương lớn nhỏ, trụ ở Sài Gòn và các tỉnh. Báo Chánh Đạo số tất niên chốt hạ bằng một câu: “Đi đâu cũng gặp hát cải lương!”.

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.