Tái bản tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên của Việt Nam

SGGP
Tiểu thuyết Một thời ngang dọc của Hoàng Ly (do Saigon Books và NXB Hội Nhà văn ấn hành) ra đời trong bối cảnh đất nước ta dưới ách đô hộ. Tiểu thuyết này được nhận định là hình thành một loại “tân phái võ hiệp Việt Nam”. 

Tái bản tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên của Việt Nam

Ngoài chất liệu truyền thống của thể loại truyện võ hiệp là võ thuật, tác giả còn đưa vào tác phẩm đủ loại vũ khí, chiến xa, chiến hạm… Nhân vật trong tác phẩm không chỉ giỏi võ mà còn bắn súng ngắn “tắt đom đóm trong đêm tối”, hay rót đại pháo, moóc-chê “năm phát như một không cần làm phép tính lôi thôi”.

Tác phẩm được xây dựng xuất phát bởi lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, đề cao đạo lý làm người với những phẩm chất tốt đẹp như hiếu lễ, thủy chung, tiết liệt, bao dung… Hơn thế nữa, tác phẩm còn thể hiện tính nhân văn cũng như sự hiểu biết sâu sắc về con người và những nét văn hóa đặc thù của từng địa phương.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim “Bán chồng” lên sóng

Khắc họa cuộc sống của người dân ở miền Tây sông nước, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ, phim truyền hình Bán chồng mang đến bức tranh thực tế đa sắc, chân thực và hứa hẹn đầy gay cấn.   

Âm nhạc

Nghệ sĩ Việt làm đêm nhạc hướng về miền Trung

Sau nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn ở Hà Tĩnh đầu tháng 7 vừa qua, nhiều nghệ sĩ đã cùng chung tay tổ chức đêm nhạc từ thiện “Hướng về Nghệ Tĩnh” tối 19-7 Hà Nội.

Mỹ thuật

Đa diện 3 - mở trong phong cách sáng tạo

Sau 2 lần triển lãm tại thủ đô Hà Nội, đây là lần đầu tiên 10 nghệ sĩ của Đa diện đến phương Nam, hội ngộ với 2 họa sĩ TPHCM và Đồng Nai, mang đến cho công chúng thành phố một bữa tiệc nghệ thuật đầy ấn tượng và đậm cá tính!

Sân khấu

Sáng tác