Tái hiện con đường Trường Sơn huyền thoại bằng âm nhạc

SGGPO

Con đường Trường Sơn - đường 559 huyền thoại, con đường huyết mạch nối liền Nam Bắc, con đường chạy thẳng vào tim của những người yêu nước, những người khát khao thống nhất, hoà bình. Nó là ý chí, máu xương của những người nằm xuống, là khúc tráng ca của lịch sử, là niềm tự hào của triệu triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, là nơi huyền thoại bắt đầu. 

Và những câu chuyện về đường Trường Sơn, trong Giai điệu tự hào với chủ đề "Ý chí và con đường" sẽ được tái hiện bằng âm nhạc. Giai điệu tự hào tháng 5 với chủ đề "Ý chí và con đường" phát sóng lúc 20 giờ 10 ngày 6-5 trên kênh VTV1.
Lần đầu tiên, những hiện vật liên quan đến con đường huyền thoại năm ấy sẽ được trực tiếp mang lên sân khấu Giai điệu tự hào. Khán giả có thể nhìn, nghe, cảm nhận và thật sự được sống trong những cảm xúc dạt dào của sự tự hào, kinh ngạc, khâm phục và cả xúc động.
Tái hiện con đường Trường Sơn huyền thoại bằng âm nhạc ảnh 1 Nhiều câu chuyện về con đường Trường Sơn huyền thoại được tái hiện bằng âm nhạc
Lần đầu tiên, chúng ta được thưởng thức điệu chèo qua bản phối cực kỳ ấn tượng của nhạc sĩ Lưu Hà An cho tác phẩm “Quả bom câm”, một bài hát rất ít khi được biểu diễn trên sân khấu và đặc biệt, qua trình bày của NSND Tự Long.

Lần đầu tiên, một đám cưới Trường Sơn được tái hiện đầy xúc cảm trên sân khấu của Giai điệu tự hào, trong một tác phẩm âm nhạc quen thuộc, và cũng lần đầu tiên, được thể hiện qua giọng ca của chính người dẫn chương trình Lê Anh, Hồng Nhung.

Lần đầu tiên, những hiện vật, những sáng tạo của quân y dã chiến Trường Sơn xuất hiện trên sân khấu, được minh họa và tái hiện sinh động, tạo nên những khoảnh khắc hồi hộp, bất ngờ và cả thú vị đến mức khó thể tin.

Thật nhiều lần đầu tiên, và cũng thật nhiều những điều giản dị chúng ta đã biết: rằng trong thời khắc sinh tử quyết chiến quyết thắng, nơi cái chết cận kề, nơi “quả bom câm” không báo trước, thì anh hùng vẫn hát vang những khúc tráng ca oai dũng, hoa vẫn nở và tình yêu vẫn đậm đà nơi rừng thiêng nước độc, tinh thần vẫn lạc quan, sáng tạo, niềm tin thì vẫn căng đầy nhựa sống.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ giảng đường đến... sân khấu

Từ giảng đường đến... sân khấu

Nhiều SV của Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Mở TPHCM đã quen thuộc với hoạt động diễn kịch bằng tiếng Anh. Khi sân chơi cho người trẻ đang khan hiếm như hiện nay, hoạt động này đã và đang trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các SV “học mà chơi - chơi mà học”.

Điện ảnh

LHP Cannes 2019: Phim châu Á lại thắng thế

12 ngày sôi động với rất nhiều chương trình, LHP Cannes 2019 đã khép lại. Đằng sau những sự tôn vinh xứng đáng và bất ngờ, sự kiện điện ảnh danh giá này cũng đang bộc lộ nhiều câu chuyện hậu trường được dư luận quan tâm không kém.

Âm nhạc

Sân khấu

NSND, họa sĩ Phan Phan - Người cả đời gắn bó với thiết kế sân khấu

Ông được nhiều đạo diễn và người trong nghề gọi là "Vua thiết kế sân khấu". Không phải tự nhiên ông được tôn vinh như vậy mà bởi khả năng sáng tạo, thiết kế trên 600 vở kịch, cải lương, hát bội cho sân khấu cả miền Nam, cùng hàng chục chương trình văn hóa nghệ thuật quy mô của sân khấu hóa.

Sách và cuộc sống

Giảm giá sách đến đâu là vừa?

Trong khi các nhà sách truyền thống không giảm, hoặc nếu có chỉ dao động từ 10%-20% theo giá bìa; thì ở một số kênh bán sách trực tuyến, mức giảm này đã cao hơn mức cho phép. Việc giảm giá sâu chỉ mang đến cái lợi trước mắt là khả năng tiếp cận khách hàng/độc giả nhiều hơn; tuy nhiên, những hệ lụy sau đó thì không phải ai cũng nhìn thấy. 

Sáng tác

Mẹ và ngọn khói

Tôi đi qua cánh đồng rơm
Lúa xong mùa gặt, đất thơm chân bùn
Mái nhà ngọn khói cơm rung
Chéo khăn phơi dưới nắng rưng quê chiều

Mỹ thuật