Tài sản tham nhũng trong một số vụ án bị tẩu tán, không thu hồi được

SGGPO
 Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng không đạt chỉ tiêu 60% nêu trong nghị quyết của Quốc hội.

Cơ quan thi hành án không thu hồi được trên 88,5 tỷ đồng trong vụ án Dương Chí Dũng vì ông Dũng "đã hết tài sản"

Cơ quan thi hành án không thu hồi được trên 88,5 tỷ đồng trong vụ án Dương Chí Dũng vì ông Dũng "đã hết tài sản"

Trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ hai (cuối năm 2016) của Quốc hội, Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2016, kết quả thu hồi tài sản tham nhũng cũng không đạt chỉ tiêu 60% nêu trong nghị quyết của Quốc hội. Những năm gần đây, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tuy hằng năm đều tăng nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với số tài sản bị chiếm đoạt. Tài sản tham nhũng trong một số vụ án bị tẩu tán, không kiểm soát và thu hồi được.

Tuy nhìn nhận đây là vấn đề mà Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt khi giải quyết vấn nạn tham nhũng, song cơ quan trả lời kiến nghị của cử tri cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó có việc còn thiếu các quy định của pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng và chế tài xử lý đối với những người tẩu tán tài sản tham nhũng.

Để khắc phục, trong quá trình chuẩn bị để sửa đổi, bổ sung Bộ luật tố tụng hình sự, Luật Tương trợ tư pháp, các cơ quan của Chính phủ cũng đã nghiên cứu đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc thu hồi tài sản do phạm tội mà có nói chung và thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng. Chính phủ cũng đã tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho việc kiến nghị sửa đổi toàn diện Luật này.

Đáng lưu ý, cử tri tỉnh An Giang kiến nghị, để đấu tranh cương quyết với các tệ nạn tham nhũng, lãng phí, song song với biện pháp quy trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, cần phải cương quyết xử lý đối với các trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che các hành vi tham ô, tham nhũng; chỉ rõ địa chỉ cụ thể ở địa phương nào, ngành nào, ai tham nhũng, ai bao che tham nhũng…

Thừa nhận nhược điểm này, song Thanh tra Chính phủ cho biết, đây là việc rất khó, bởi có nơi làm tốt hơn ở nội dung này, nơi khác lại làm tốt hơn ở nội dung khác, hoặc nhiều nơi cùng có những tồn tại, hạn chế như nhau.

Do đó mà Chính phủ chưa thực hiện được việc so sánh, phân loại để chỉ rõ bộ, ngành, địa phương nào làm tốt hoặc chưa làm tốt công tác phòng chống tham nhũng. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Vì sao phiên tòa phúc thẩm vụ Đồng Tâm bị lùi ngày xét xử?

TAND TP Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm vụ này sang ngày 27-11. Việc tòa quyết định lùi ngày xét xử phúc thẩm 14 bị cáo trong vụ án vi phạm về quản lý đất đai ở Đồng Tâm là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bị cáo.