Tại sao đạo Thiên Chúa lấy hình chữ thập làm biểu tượng.

Hỏi:  Tại sao đạo Thiên Chúa lấy hình chữ thập làm biểu tượng.
Hồ Thị Thanh Thúy (Đường Văn Quán, TX Hà Đông, Hà Tây)

Từ thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, ở La Mã, Ba Tư, Ai Cập, Carthage (Bắc Phi)…., người bị kết án tử hình thường bị đóng đinh hay trói vào một cái giá hình chữ thập (thập tự giá), để dầm mưa dãi nắng cho đến khi kiệt sức và chết. Mãi đến năm 337 sau CN, hình phạt dã man này mới bị hoàng đế La Mã Constantine I bãi bỏ.

Theo Kinh thánh Tân ước (New Testament) của đạo Thiên Chúa, trong khi đi giảng đạo, Chúa Jesus Christ tự xưng là con của Chúa Trời, được Chúa Trời phái từ trên trời xuống trái đất để chuộc tội và cứu rỗi loài người v.v… Những giáo sĩ đạo Do Thái (Judaism) cho những lời rao giảng ấy là “tà giáo”. Lúc đó Do Thái đang bị đế quốc La Mã đô hộ nên họ đề nghị viên thái thú Pontius Pilate kết án tử hình Jesus. Pilate không muốn dính líu vào vụ việc này nhưng lại không dám làm trái ý các giáo sĩ, nên bắt đóng đinh Jesus trên giá chữ thập ở Golgotha (còn gọi là Calvary).

Tín đồ đạo Thiên Chúa thờ ảnh tượng Chúa Jesus hy sinh trên giá chữ thập, do đó giá chữ thập (còn gọi là thánh giá) trở thành biểu tượng của tôn giáo này.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác